Thông tin thêm về vụ 'dân đòi chủ đầu tư, nhà thầu trả… mộ'

Khu vực xây kè hói Như Ý (phường Vỹ Dạ, TP Huế) buộc tạm dừng thi công để giải quyết vụ việc dân tố nhà thầu làm thất lạc hàng chục mồ mả. Ảnh: Ngọc Văn.
Khu vực xây kè hói Như Ý (phường Vỹ Dạ, TP Huế) buộc tạm dừng thi công để giải quyết vụ việc dân tố nhà thầu làm thất lạc hàng chục mồ mả. Ảnh: Ngọc Văn.
TPO - Chủ đầu tư và các đơn vị chức năng của TP Huế tổ chức xin lỗi, đề xuất hỗ trợ tiền để dân làng lo thủ tục tâm linh, ma chay; tiếp tục phối hợp tìm kiếm số mồ mả bị thất lạc và khẩn trương làm các thủ tục giải toả, đền bù theo của quy định pháp luật.

Liên quan vụ việc hàng chục ngôi mộ của dân bỗng dưng biến mất bên cạnh công trình xây kè hói Như Ý Bắc (phường Vỹ Dạ, TP Huế), sáng 30/9, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Cải thiện Môi trường nước (BQLDA CTMTN) TP Huế cùng Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Cty CP Xây lắp TT-Huế, chính quyền địa phương đã tổ chức họp với dân làng Xuân Hoà (xã Thuỷ Vân, thị xã Hương Thuỷ) để đối thoại, xin lỗi về những tắc trách do nhà thầu gây nên, đồng thời hứa sớm có biện pháp khắc phục.

Tại buổi làm việc, đại diện BQLDA CTMTN TP Huế và các bên liên quan mong dân làng Xuân Hoà thông cảm về việc thi công bờ kè ảnh hưởng mồ mả. Phía đơn vị thi công là Cty CP Xây lắp tỉnh TT-Huế hứa hỗ trợ 30 triệu đồng để dân làng Xuân Hoà lo các thủ tục tâm linh, lễ tạ, ma chay cho người đã khuất bị mất mộ. 

Trong ngày 1/10, nhà thầu cùng người dân và chính quyền địa phương sẽ huy động nhân lực, phương tiện phối hợp tổ chức tìm kiếm số mộ bị thất lạc tại các khu đất bị đào xới, giải toả. Phía Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế cho biết sẽ tiến hành đo đạc khu vực cồn mồ Vỹ Dạ - nơi có sự tồn tại nhiều mồ mả lâu năm của dân làng Xuân Hoà, để làm các thủ tục kê khai, kiểm đếm, đền bù thoả đáng cho dân. 

Trước đó, vào trưa 29/9, khi trực tiếp kiểm tra hiện trạng công trình xây kè ảnh hưởng mồ mả, ông Đỗ Minh Quảng, Phó BQLDA CTMTN TP Huế, cũng đã trực tiếp có lời xin lỗi đến người dân làng Xuân Hoà và hứa cố gắng giải quyết kịp thời, thoả đáng vụ việc.

“Qua những thiện chí của chủ đầu tư và các bên liên quan, dân làng Xuân Hoà chúng tôi và các họ tộc có mồ mả bị ảnh hưởng chấp nhận lời xin lỗi, cũng như những đề nghị về trách nhiệm, biện pháp khắc phục mà họ đặt ra”, ông Trần Văn Diện, trưởng tộc họ Trần làng Xuân Hoà, cho biết.

MỚI - NÓNG