Thông tin ‘nóng bỏng’ về vắc-xin COVID-19 của Anh

Những lô vắcxin COVID-19 thử nghiệm đang được các kỹ thuật viên kiểm tra công đoạn cuối.
Những lô vắcxin COVID-19 thử nghiệm đang được các kỹ thuật viên kiểm tra công đoạn cuối.
TPO - Tại một cuộc chia sẻ học thuật mới đây, các nhà phát triển vắc-xin COVID-19 của đại học Oxford, Anh và đối tác thương mại AstraZeneca cho biết, một trong những loại vắc xin thử nghiệm COVID-19 hàng đầu thế giới đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi cũng như trẻ nhỏ.

Điều này làm dấy lên hy vọng có thể bảo vệ được những người dễ bị tổn thương nhất bởi virus SARS-CoV-2 đang gây hỗn loạn xã hội và kinh tế trên toàn thế giới.

Các thử nghiệm giai đoạn 2 đã cho thấy rằng, những người trên 56 tuổi và một số trên 70 tuổi có thể có phản ứng kháng thể giống như những người tình nguyện trẻ tuổi.  Những thử nghiệm này đã trả lời cho câu hỏi liệu người cao tuổi có được bảo vệ hay không đối với các loại vắc xin đang được phát triển.  

 Hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể và khả năng chống lại bất kỳ loại vi rút nào bị suy yếu theo tuổi tác là lý do tại sao tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng lên ở người lớn tuổi.

Các dữ liệu thu thập được cũng cho thấy rằng nó có ít tác dụng phụ hơn ở những tình nguyện viên lớn tuổi hơn. Điều này rất đáng khích lệ.

 “Các kết quả tiếp tục xây dựng cơ sở bằng chứng về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của AZD1222, ” người phát ngôn của AstraZeneca cho biết.

AstraZeneca cho biết, họ hy vọng vắc xin này có thể sẵn sàng sử dụng trong vòng vài tháng tới.  Người phát ngôn cho biết: “ Nếu được chấp thuận ở các quốc gia, các liều vắc xin tiềm năng có thể có sẵn để sử dụng trước cuối năm nay”.

Bộ trưởng y tế Anh Matt Hancock cho biết, một loại vắc-xin vẫn chưa sẵn sàng nhưng ông đang chuẩn bị hậu cần cho việc triển khai có thể xảy ra, có thể vào nửa đầu năm 2021. 

AstraZeneca đã cam kết sản xuất hàng loạt và có công suất 3 tỷ liều cho 1,5 tỷ người trên toàn cầu. Họ cũng đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất ở các quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Giải mã sản phẩm được tin dùng số 1 Việt Nam cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Hiện nay, với những tiến bộ trong y học, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường nhờ kết hợp Đông - Tây y. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm Đông y tốt nhất thì không phải người bệnh nào cũng nắm rõ.
Sau khi mua 2 liệu trình "thần dược" Yakumi, bệnh dạ dày của anh Lê Văn Tường bị nặng hơn và phải nhập viện vào ngày 18/3

Nhập viện vì 'thần dược'

TP - Cơn sốt TPCN với những lời quảng cáo sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới tràn ngập trên mạng xã hội, được lan tỏa, núp bóng dưới những chia sẻ của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khiến không ít người lầm tưởng. Nhiều người nghèo thân vốn mang bệnh, nay uống phải “thần dược” dởm đã phải nhập viện, bệnh nặng hơn.