Năm 2021, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 giai đoạn hai và ba

Năm 2021, Việt Nam thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 giai đoạn hai và ba
TPO - Ngày 30/9, Bộ Y tế và tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu vắc-xin phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đến ngày 24/9, có 187 loại vắc-xinCOVID-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 38 vắc - xin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vắc-xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; 3 vắc-xin trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Được biết, việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19 tại Anh đã đạt được bước tiến dài khi các loại vắc-xin nước này sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến đích đảm bảo cung ứng cho thị trường quốc tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam và Vương Quốc Anh với quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ, lâu dài trong những năm qua có thể trao đổi và đạt được thỏa thuận trong việc cung ứng vắc-xin.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam đã chủ động triển khai các hoạt động về nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước cũng như tăng cường tiếp cận các vắc-xin trên thế giới. Theo đó, Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vắc-xin COVID-19 toàn cầu” (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ. Với mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vắc-xin vào cho các quốc gia vào cuối năm 2021 cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên của COVAX Facility, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vắc-xin trong danh mục của COVAX AMC.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vắc-xin “made in Viet Nam” cho người Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin.

Bốn nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng COVID 19.

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

Cảnh báo trẻ bị stress sau sang chấn tâm lí

TP - Thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận những trường hợp trẻ hội chứng stress sau sang chấn tâm lí. Nếu để tình trạng này kéo dài, bên cạnh việc hạn chế ngôn ngữ còn có thể gây ra các xung đột quá mức khiến trẻ lầm lì, thậm chí cục cằn trong ứng xử cùng các hệ lụy khác ảnh hưởng đến cuộc sống.
Các chư tăng chăm sóc F0

Chuyện mang tên Tâm Từ Bi

TP - Không tiếng bom rền, đạn nổ, từng đoàn xe phủ kín lá rừng trườn đi trong màn đêm thăm thẳm như những ngày này 47 năm về trước, nhưng gần ba năm qua có bao con người vẫn âm thầm, lặng lẽ giữa thời bình, mải miết chiến đấu với kẻ thù vô hình.