Thông tin mới vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vắc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Qua kiểm tra, xác minh, việc tiêm vắc xin COVID-19 cho 57 trường hợp dưới 18 tuổi là chính xác, lãnh đạo quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đang cho kiểm điểm, xử lý những người có liên quan.  

Ngày 17/9, Ông Trịnh Minh Thắng - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết, kết quả xác minh đúng là có 57 em dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin COVID-19.

“Chúng tôi đang cho kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với những người có liên quan đến vụ việc, quan điểm của quận là sai tới đâu xử lý tới đó. Sau khi ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc trung tâm y tế quận bị đình chỉ công tác, hiện việc điều hành trung tâm y tế này được giao cho một đồng chí phó giám đốc”, ông Thắng thông tin.

Ông Thắng cũng cho biết thêm, hiện sức khỏe của những em được tiêm vắc xin COVID-19 đều bình thường.

Thông tin mới vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vắc xin COVID-19 ảnh 1

Bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt được tiêm vắc xin COVID-19.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người thắc mắc vì hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Theo lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt, các cán bộ y tế đã tự ý tiêm vắc xin cho người chưa đủ 18 tuổi, không xin ý kiến chỉ đạo của quận hay Sở Y tế.

Ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quận cho biết, bé gái 13 tuổi là cháu của cán bộ trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do bé ở chung nhà với cán bộ y tế này nên được tiêm vắc xin.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt đã giải trình nhưng chỉ nhắc đến 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin gồm: P.T.K.T (13 tuổi), T.T.N.Q (14 tuổi) và T.T.H.N (17 tuổi).

Sau đó xuất hiện thông tin "có đến 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19" nên quận Thốt Nốt cho tiến hành kiểm tra và đến nay đã có kết quả.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quận đã bị đình chỉ công tác 15 ngày. Đồng thời, bà D.K.Q, nhân viên y tế phường Tân Lộc cũng bị đình chỉ công tác. Bà Q., là dì ruột của bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 Pfizer.

Mới đây, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã có văn bản chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố xuất hiện một số trường hợp tiêm vắc COVID-19 không đúng đối tượng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến công tác triển khai tiêm chủng vắc xin.

Để đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong việc tiêm vắc xin của người dân, UBND TP. Cần Thơ giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, mục đích và yêu cầu theo kế hoạch của thành phố. Sở Y tế, các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp có biểu hiện tiêu cực, sai phạm trong công tác tiêm vắc xin.

UBND TP. Cần Thơ cũng giao Công an TP. Cần Thơ chỉ đạo lực lượng từ thành phố đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vắc xin ở địa phương, kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực (nếu có).

MỚI - NÓNG