Phó Chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo khẩn sau vụ bé gái 13 tuổi tiêm vắc xin Pfizer

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo TP Cần Thơ giao cơ quan công an từ thành phố đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa phương, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực (nếu có).

Ngày 15/9, Phó Chủ UBND TP. Cần Thơ – Dương Tấn Hiển đã có văn bản chỉ đạo về việc chấn chỉnh công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cần Thơ đã xuất hiện một số trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 không đúng đối tượng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Để kịp thời chấn chỉnh việc này, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong việc tiếp cận vắc xin của người dân, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ giao Sở Y tế và chính quyền các quận, huyện trực thuộc căn cứ kế hoạch triển khai tiêm vắc xin của UBND TP. Cần Thơ ban hành theo từng đợt, khẩn trương tổ chức phân bổ, xác định đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19, thực hiện phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, mục đích, yêu cầu.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp có biểu hiện tiêu cực, hành vi vi phạm trong công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19.

UBND TP. Cần Thơ giao cơ quan công an chỉ đạo lực lượng công an từ thành phố đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa phương, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực (nếu có).

Phó Chủ tịch Cần Thơ chỉ đạo khẩn sau vụ bé gái 13 tuổi tiêm vắc xin Pfizer ảnh 1

Trung tâm y tế quận Thốt Nốt, nơi tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, Công an TP. Cần Thơ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận trên mạng xã hội kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, lan truyền thông tin liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhưng không đúng sự thật, gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân.

Sáng nay, Sở Y tế TP. Cần Thơ họp trực tuyến với UBND quận Thốt Nốt và triển khai quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Ông Hải bị đình chỉ công tác 15 ngày, liên quan đến việc tiêm vắc xin người dưới 18 tuổi ở quận Thốt Nốt. Theo Sở Y tế, địa phương này đã có báo cáo tường trình và Thanh tra Sở Y tế đã xuống làm việc, nội dung cơ bản xác định có sai phạm. Do đó, Sở Y tế đã đình chỉ công tác giám đốc trung tâm y tế quận Thốt Nốt.

Cùng ngày, UBND TP. Cần Thơ cũng đã có văn bản giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện và các cơ quan có liên quan cần quan tâm hỗ trợ test nhanh, tiêm vắc xin cho lực lượng lao động tham gia tổ dịch vụ thu hoạch, bốc xếp, vận chuyển, sấy, sơ chế lúa, thương lái thu mua lúa. Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phương tiện, tổ dịch vụ và doanh nghiệp tham gia thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố được đảm bảo.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 14/9, lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt cho biết, đã thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo tiêm phòng vắc xin kiêm Trưởng Ban tiếp nhận phân phối vắc xin quận Thốt Nốt do liên quan đến vụ tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, quận Thốt Nốt còn đình chỉ công tác đối với bà D.K.Q., nhân viên y tế phường Tân Lộc (là dì ruột của bé P.K.T. - 13 tuổi đã tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer).

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài bé T. được tiêm 2 mũi vắc xin, tại quận Thốt Nốt còn có hai trường hợp 14 và 17 tuổi cũng được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Theo tường trình của ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, sau khi nhận được kế hoạch tiêm vắc xin đợt 4 của UBND TP. Cần Thơ, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã tham mưu cho UBND quận ban hành kế hoạch tiếp nhận và tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại quận Thốt Nốt năm 2021.

Kế hoạch có ưu tiên cho đối tượng người tuyến đầu chống dịch và qua nhận được Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10/8/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Từ đó Trung tâm Y tế cho tiêm những người thân trong gia đình cán bộ tuyến đầu chống dịch (đối tượng khác... của kế hoạch UBND thành phố), Trung tâm Y tế đã vận dụng kế hoạch của thành phố và quyết định của Bộ Y tế nên cho phép người thân sống chung gia đình cán bộ y tế, trong đó có trẻ từ 12 tuổi trở lên vì các đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Qua phản ánh trên mạng xã hội và báo chí, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt đã ngộ nhận vận dụng không đúng theo quy định của Bộ Y tế và UBND thành phố là chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi. Hơn nữa do vì nể nang đồng nghiệp, cán bộ tuyến đầu chống dịch của các ban ngành để được an tâm tham gia chống dịch nên thực hiện chưa đúng chủ trương của cấp trên và không có mục đích vụ lợi”, ông Hải viết trong tường trình.

MỚI - NÓNG