Xác minh 57 trường hợp dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vắc xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước thông tin có 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm ngừa vắc xin COVID-19, lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã thành lập tổ xác minh.

Tối 14/9, ông Trịnh Minh Thắng, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho biết, quận đang xác minh, làm rõ thông tin "57 trẻ dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin COVID-19".

"UBND quận Thốt Nốt và Sở Y tế cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ các chức vụ đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm y tế quận và đang cho tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc, để có hướng xử lý", ông Thắng nói.

Trước đó, báo chí phản ánh vào ngày 18/8, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt có tổ chức tiêm vắc xin tại điểm trường THCS Thốt Nốt. Trong danh sách có tổng số 362 người được tiêm mũi 1 vắc xin Pfizer, trong đó có đến 57 em là học sinh dưới 18 tuổi (nhỏ nhất là 12 tuổi).

Tuy nhiên, ngày 13/9, trả lời báo chí, lãnh đạo UBND quận Thốt Nốt cho biết chỉ có 3 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin là: P.K.T. (13 tuổi), T.T.N.Q (14 tuổi) và T.T.H.N (17 tuổi). Trong bản tường trình mới đây của ông Nguyễn Kim Hải cũng nhắc đến 3 trường hợp này.

Xác minh 57 trường hợp dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vắc xin COVID-19 ảnh 1

Trung tâm y tế quận Thốt Nốt.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9. Điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. Hình ảnh phiếu tiêm của bé gái này được đăng kèm hình ảnh tin nhắn, thể hiện việc bé gái được tiêm vắc xin của Mỹ là do “nhờ vả” tổ trưởng tổ tiêm ngừa ở địa phương.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người thắc mắc vì hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Ông Nguyễn Kim Hải cho biết, trước đó quận có tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cháu bé 13 tuổi nói trên là cháu của một cán bộ y tế phường Tân Lộc. Do cháu ở chung nhà nên việc tiêm cho cháu bé này là đúng quy định. Ngoài ra, ông Hải phủ nhận thông tin cháu bé được tiêm vắc xin do nhờ vả.

Trong khi đó, Sở Y tế TP. Cần Thơ khẳng định Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - Trần Việt Trường cho biết đã chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, không để xảy ra những vụ việc tương tự. “Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, theo đúng hướng dẫn”, ông Trường nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG