Theo ông Dương Phúc Chung - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, phần lớn các em học sinh đều chưa bị ngộ độc nặng, đang trong khả năng điều trị của bệnh viện, chưa phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. “Trước mắt, chúng tôi sẽ bù dịch điện giải, điều trị triệu chứng rồi tiếp tục theo dõi thêm”, ông Chung nói thêm.
Kết quả xác minh ban đầu, địa điểm xảy ra ngộ độc tại bếp ăn bán trú Trường mầm non xã Thuận Sơn. Thời gian ngộ độc vào khoảng 18h30’ ngày 9/5. Bữa ăn nghi ngộ độc là bữa ăn giữa chiều cùng ngày. Đã có tổng số 267 học sinh ăn bữa ăn này. Số lượng học sinh xuất hiện các triệu chứng nghi bị ngộ độc như đau bụng, nôn là 76 em.
Trước đó vào bữa trưa cùng ngày, các cháu ăn bán trú tại bếp ăn nhà trường với món gồm: cơm, thị lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Sau khi ăn các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường.
Trong bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 nhóm trẻ ăn. Nhóm thứ nhất có 37 cháu nhà trẻ (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê và miến nấu thịt lợn băm. Sau khi ăn các cháu không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường.
Nhóm thứ hai có 267 cháu mẫu giáo (từ 3 – 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30’. Đến 18h30’ cùng ngày, xuất hiện 1 trường hợp đầu tiên có biểu hiện đau bụng, nôn, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn để sơ cứu. Từ đó đến 22 giờ cùng ngày, lần lượt ghi nhận có 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).
Tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị bằng uống oresol, truyền dịch bù nước, điện giải và theo dõi. Đến 23h30’ cùng ngày, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định và về nhà. Đến sáng ngày 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương sức khỏe ổn định và chờ làm thủ tục ra viện.
Bước đầu cơ quan chức năng nhận định, 76 trường hợp ngộ độc đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều. Vì thế, nguyên nhân gây ngộ độc nghi do món sữa chua.
Sữa chua được các cô nuôi tự chế biến từ nguyên liệu gồm sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc. Sau đó được ủ từ 17h ngày 8/5 đến 15h30’ ngày 9/5. Sau đó đem ra để cho các cháu ăn. Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.
Hiện tại, đoàn điều tra đã tiến hành lấy 10 mẫu phẩm gồm: 6 mẫu được nhà trường thực hiện lưu mẫu trong bữa ăn trưa và bữa ăn giữa chiều ngày 9/5 và 4 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế Thuận Sơn. Sau đó đã gửi các mẫu để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.
Trước đó, tối 9/5, ông Nguyễn Tất Tây - Trưởng phòng Giáo dục huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết, hơn 50 cháu học sinh mầm non xã Thuận Sơn nghi bị ngộ độc và được cấp cứu.
Thông tin ban đầu cho biết, trước đó vào chiều tối 9/5, có hơn 50 cháu nhỏ từ 3-5 tuổi là học sinh của Trường mầm non xã Thuận Sơn (Đô Lương) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn mửa. Gia đình các cháu lập tức đưa đi Trạm y tế xã Thuận Sơn và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu.
Phụ huynh, người dân tập trung trước Trạm Y tế xã Thuận Sơn nơi đang cấp cứu cho các cháu mầm non nghi bị ngộ độc. (Ảnh: Phan Huy). |
Theo đó, có hơn 40 cháu bé được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu, truyền nước. Hơn 10 cháu bé được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn để cấp cứu.
"Hiện ngành giáo dục huyện và các cơ quan chức năng đang có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương, Trạm y tế để phối hợp theo dõi, chăm sóc sức khỏe các cháu", ông Tây nói.
Trưởng phòng Giáo dục huyện Đô Lương cho biết thêm, trường mầm non xã Thuận Sơn có 267 cháu tham gia ăn bán trú tại trường. Hơn 50 cháu bị các triệu chứng nôn mửa, đau bụng nằm trong số 267 cháu tham gia bán trú. Qua tìm hiểu ban đầu, cơ quan chức năng đang nghi vấn các cháu xuất hiện triệu chứng ngộ độc từ món sữa chua tại trường vào chiều cùng ngày.
Hiện các cháu bé đang tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khỏe.