Thông tin mới nhất về các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin tại Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm bệnh nhân bị tai biến do tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm bệnh nhân bị tai biến do tiêm vắc xin phòng COVID-19.
TPO - Chiều 26/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá thăm hỏi, động viên và chia sẻ với các bệnh nhân đang nằm điều trị, theo dõi sức khoẻ sau sự cố bất lợi về tiêm chủng.

Báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết ngay sau khi tiếp nhận các trường hợp của sự cố tiêm chủng trên, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp xử trí cấp cứu.

Trước đó, ngày 25/11, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vắc xin, có sự tham gia của các chuyên gia của Trung tâm cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai), Văn phòng Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các thành viên Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm vắc xin…

Sau khi nghe báo cáo diễn biến tình hình tổ chức tiêm chủng và các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm Công ty TNHH giầy Kim Việt; ý kiến nhận xét đánh giá của bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai; các chuyên gia, Hội đồng kết luận, toàn bộ quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vắc xin phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống và điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Công ty TNHH giày Kim Việt, được thực hiện theo đúng quy định. Công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vắc xin, theo dõi sức khỏe sau tiêm vắc xin… được thực hiện theo quy định, chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vắc xin, theo dõi sức khỏe sau tiêm vắc xin.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã có nhiều trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin, toàn bộ các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin đều được phát hiện trong thời gian theo dõi sức khỏe 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm chủng. Đến nay, có 4 trường hợp tử vong, 11 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hiện 11 bệnh nhân đã tương đối ổn định sức khoẻ, không phải thở ô xy, không phải dùng thuốc vận mạch, hết các triệu chứng liên quan đến sốc phản vệ, đã vận động trở lại được, các xét nghiệm trong trạng thái bình thường, có thể xuất viện trong vài ngày tới…

Tại buổi làm việc Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng ý với ý kiến của Hội đồng chuyên môn của tỉnh tạm dừng tiêm lô vắc xin này, chờ kết quả đánh giá và kiểm định. Với các lô vắc xin khác cũng như các loại vắc xin khác, tỉnh vẫn tiếp tục triển khai tiêm bình thường.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ với thân nhân gia đình có người tiêm tử vong trong sự cố đáng tiếc này. Thứ trưởng cho biết, trong công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm vắc xin phòng COVID-19, đến nay chưa gặp sự cố đáng tiếc như vừa qua tại Thanh Hoá, do đó cần tiếp tục làm rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm, làm tốt hơn công tác tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đồng tình với tỉnh về việc lấy mẫu gửi ra Viện kiểm định Vắc xin và Sinh phẩm y tế để kiểm định. Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các bệnh viện của Bộ lên kế hoạch cử đội chuyên gia vào hỗ trợ Thanh Hoá trong công tác tiêm chủng. Ông yêu cầu các cơ sở tiêm chủng cũng phải đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, nâng cao năng lực sơ cấp cứu người bệnh, khi có một trường hợp nào phản ứng sau tiêm, sử dụng thuốc… đều phải được xử trí theo đúng quy trình.

MỚI - NÓNG