'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch

TPO - Nhận thấy sự nguy hiểm cả đoàn trăm xe máy di chuyển trên cung đường đèo, Đà Nẵng đã "thông" hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí xe và người dân sau nhiều tháng tạm dừng vì dịch COVID-19.
'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 1

Từ ngày 25/7 đến nay, mỗi ngày, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đón, hỗ trợ và đưa 2 đoàn người về quê tránh dịch từ các tỉnh phía Nam vào lúc rạng sáng và chiều tối. Mỗi đoàn về từ vài chục đến hai, ba trăm xe máy. Để đảm bảo an toàn cho các đoàn khi di chuyển qua địa phận, Công an TP Đà Nẵng đã đề nghị BQL Hầm đường bộ Hải Vân mở lại hoạt động trung chuyển người và xe qua hầm. Ảnh: Giang Thanh

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 2

Trước đó, từ tháng 5/2021 đến nay, dịch vụ này đã tạm dừng hoạt động do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Đà Nẵng. Sau khi các đoàn được CSGT hộ tống từ chốt kiểm soát xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang) đến trạm trung chuyển hầm Hải Vân, người dân sẽ được hướng dẫn cho xe lên khu vực trung chuyển xe máy.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 3

Lực lượng BQL Hầm sẽ phun khử khuẩn toàn bộ xe. Sau đó, nhân viên Hầm đường bộ Hải Vân sẽ dắt xe lên các xe tải chuyên dụng, chằng néo cẩn thận để đảm bảo tài sản cho người dân.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 4

Theo ông Phạm Hoàng Ân, Giám đốc Trạm Vận hành Trung chuyển hầm Hải Vân, tính riêng hôm nay (29/7), BQL Hầm đã hỗ trợ trung chuyển được khoảng 1500 người và 700 xe máy qua hầm.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 5

"Để đảm bảo an toàn, tất cả các xe đều được khử khuẩn, sau đó nhân viên mới tiến hành vận chuyển xe. Các xe bus chở người dân qua hầm cũng chỉ được chở tối đa 19 người (xe 29 chỗ) để đảm bảo an toàn", ông Ân nói.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 6

Người dân tháo rời hành lí khỏi xe để thuận lợi cho việc trung chuyển, hành lý cũng được khử khuẩn trước khi mang theo lên xe bus trung chuyển qua hầm. Dự định sẽ đi đèo Hải Vân để về, tuy nhiên, Trịnh Thế Tự (SN 1990, quê ở Thanh Hóa) lại được lực lượng CSGT hướng dẫn qua hầm để được trung chuyển miễn phí. "Đi hầm an toàn hơn, nhận được sự hỗ trợ, tôi cũng đỡ lo phần nào. Ở đây, chúng tôi cũng được hỗ trợ nước uống và tranh thủ nghỉ ngơi ít phút trước khi tiếp tục hành trình", Tự nói.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 7

Cứ sau mỗi đợt trung chuyển, nhân viên sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ khu vực để xe máy, khu vực người dân ngồi chờ và toàn bộ khuôn viên trạm trung chuyển để đảm bảo an toàn. Toàn bộ nhân viên hỗ trợ trung chuyển đều được trang bị bảo hộ theo quy định.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 8

Người dân được hướng dẫn di chuyển lên các xe bus, đảm bảo yêu cầu mỗi xe chở không quá 19 người. Trên xe cũng không bật điều hòa, người dân cũng được đề nghị hạn chế trò chuyện trên xe, tuân thủ nghiêm chỉnh khuyến cáo của Bộ Y tế về các quy định phòng chống dịch.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 9

Các xe bus chở khách được bố trí vách ngăn trong suốt ngăn cách buồng lái và khu ghế của khách ngồi. Tài xế được trang bị đồ bảo hộ chuẩn. Sau khi hoàn thành một đợt trung chuyển, cả tài xế và xe bus đều được khử khuẩn.

'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 10
Theo Trung tá Phạm Quyền, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Hòa Nhơn, trong ngày đầu đón đoàn, lộ trình là đi qua đèo Hải Vân và bàn giao lại cho Công an Thừa Thiên Huế ở khu vực chốt kiểm soát. Tuy nhiên, nhận thấy sự nguy hiểm khi đoàn cả trăm xe máy di chuyển trên cung đường Hải Vân, Công an TP Đà Nẵng đã đề xuất BQL Hầm đường bộ Hải Vân "thông" hầm trung chuyển miễn phí cho người dân về quê tránh dịch.
'Thông' hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch ảnh 11

"Thời điểm các đoàn tới hầu hết là rạng sáng hoặc 18h đến 19h, di chuyển trên cung đường đèo khá nguy hiểm. Đa phần người dân cũng không có phương tiện đủ tốt để đảm bảo vượt đèo. Vì vậy, lực lượng CSGT đề xuất "thông" hầm. Quy trình trung chuyển được quán triệt đảm bảo nguyên tắc 5K. Lực lượng CSGT trong quá trình hỗ trợ đoàn cũng được yêu cầu thận trọng, hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn", Trung tá Quyền nói.

"Thông" hầm Hải Vân, trung chuyển miễn phí các đoàn về quê tránh dịch. Clip: Giang Thanh

Tin liên quan