Thời khắc đau thương trên quê hương Đại tướng

Thời khắc đau thương trên quê hương Đại tướng
TP - Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của dân tộc, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua đời khiến người dân quê hương Lệ Thủy thảng thốt, lặng người trong niềm tiếc thương vô hạn.

> Những khoảnh khắc bình dị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Võ Đại Hàm năm nay 70 tuổi, gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng ông hiện đang trông coi ngôi nhà của gia đình Đại tướng òa khóc khi được hỏi về tin Đại tướng từ trần. Ông nhận được thông tin từ gia đình Đại tướng điện vào thông báo: “Ông đã mất lúc 18 giờ 9 phút hôm nay” (4/10).

“Tui cầm máy điện thoại như chết lặng, không hỏi thêm được câu gì vì quá bất ngờ. Mới đây thôi, trước bão một ngày (29/9) chú Võ Điện Biên về thăm nhà, nói ông vẫn bình thường. Ngay trưa nay, chú ấy còn điện vào thông báo là sẽ về để khắc phục hậu quả bão lụt, vì trước đó tui có điện ra nói về thiệt hại do bão gây ra với quê hương và ngôi nhà của ông” - ông Hàm kể trong nấc nghẹn.

Ông Hàm cho biết, trận bão số 10 đã làm cây cối trong vườn của nhà Đại tướng đổ gãy nhiều. Hai cây đào trước sân bị bật gốc, cây vú sữa và cây khế cũng bị gãy cành rất nhiều. “Lúc mô về ông cũng ra cây khế ngồi nghỉ ngơi. Ông luôn nhắc tui phải chăm chút cây khế vì nó mang nhiều kỷ niệm thời thơ ấu của ông” - ông Hàm nói.

Ông Hàm nói, nhiều người dân Lệ Thủy biết tin Đại tướng qua đời từ người thân ở xa, qua mạng internet, ngay trong đêm tối lũ lụt vẫn tìm về thắp hương trong ngôi nhà Đại tướng. Ai cũng khóc, nhiều người khóc òa khiến ông thêm não lòng. Ông Hàm nói, ông sẽ ra Hà Nội viếng Đại tướng, vì ngày xưa lúc còn sống, Đại tướng rất thương ông.

Chủ tịch xã Lộc Thủy, ông Dương Công Toản cho biết: “Anh em vừa đi giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt về chưa kịp ăn gì thì nghe tin trên huyện báo về Đại tướng mất mà rụng rời chân tay. Mọi người vội vã mua hương chạy lên nhà để thắp cho bác nén hương.

Bình thường thì thôi, giờ nhìn tấm hình bác treo trên tường mà lòng quặn thắt. Tui cứ nhớ mãi bóng bác ngồi trước bến sông nói chuyện với mọi người. Bác căn dặn anh em phải đoàn kết, phấn đấu làm ăn để thoát cảnh đói nghèo. Và bác luôn nhắc đi, nhắc lại là cần phải giữ gìn vệ sinh môi trường dòng sông Kiến Giang, không được làm ô nhiễm nó”.

Ông Đỗ Trung Tiến, Phó Bí thư Thường trực HĐND huyện Lệ Thủy cho biết: Tiên lượng dòng người đổ về viếng Đại tướng sẽ rất nhiều nên huyện dự kiến lập hai ban thờ bác, một ban thờ nằm ở nhà bác và ban thờ còn lại sẽ đặt ở Trung tâm huyện.

Trong những ngày này, huyện sẽ cho trưng bày những tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp, cũng như những kỷ niệm sâu sắc của Đại tướng với quê hương Lệ Thủy.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.