Thoái hoá điểm vàng - Chậm ngày nào, nguy ngày đó

Thoái hoá điểm vàng - Chậm ngày nào, nguy ngày đó
TP - Trong số các bệnh về mắt ở người cao tuổi, thoái hoá điểm vàng là bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh và việc điều trị cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Thoái hoá điểm vàng tìm đến ai?

Thoái hoá điểm vàng (bệnh AMD – Aged-related Macular Disease) được coi như “dịch bệnh thầm lặng” vì không gây ra đau đớn hay nhức mỏi nào bên ngoài nhưng lại có thể gây ra mất thị giác nếu người bệnh không điều trị kịp thời. TS.BS. Nguyễn Thị Nhất Châu - Trưởng khoa Đáy mắt – Màng bồ đào, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Thoái hóa hoàng điểm là sự thoái hóa của tế bào hoàng điểm làm cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ ở phần chính giữa bị méo mó, biến dạng, mất thị lực”. Chẳng hạn như khi nhìn vào đường thẳng thì người đó sẽ nhìn thấy đó là một đường cong hay hình ảnh đang rõ ràng biến thành mờ, sau đó phần trung tâm của vật có thể xuất hiện đốm đen và phình to ra (mất trung tâm).

Đây là căn bệnh liên quan chặt chẽ đến tuổi tác. Nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng tăng theo lứa tuổi, ở lứa tuổi 50 nguy cơ là 2% nhưng đến 60 tuổi là 25% và lên đến 30% đối với người trên 75 tuổi.

Nguy cơ mù lòa từ thoái hóa điểm vàng

Mỗi năm, trên thế giới có tới 30 - 50 triệu người mắc bệnh thoái hoá điểm vàng và đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người có tuổi. Theo kết quả điều tra năm 2015 tại 14 tỉnh thành ở Việt Nam cho biết: Có gần 330.000 người mù, gần 11,5% người trên 50 tuổi thị lực kém (khoảng 2 triệu người). Trong số đó, có đến 85% người bệnh bị thoái hoá điểm vàng thời gian đầu cho một câu trả lời rất chủ quan rằng đây là căn bệnh do tuổi tác và chỉ cần đeo kính điều chỉnh là thị lực lại trở về bình thường. Họ không biết rằng, nếu không điều trị thoái hoá điểm vàng kịp thời, bệnh sẽ chuyển nặng và có khả năng làm người bệnh mù loà hoàn toàn.

Thoái hoá điểm vàng thường được phát hiện khi đã trở nặng. 42% bệnh nhân bị một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm. Và không lâu sau, đôi mắt sẽ hoàn toàn bị che phủ bởi một màu đen u tối. Chính vì quá trình lâu dài này mà nhiều người coi nhẹ căn bệnh có tỷ lệ dẫn đến mù loà cao bậc nhất này, cùng với bệnh đục thủy tinh thể!

Báo động đến người lớn tuổi - Đôi mắt cần chú ý hơn nữa!

Hiện nay trên thế giới chưa có một phương pháp nào chặn đứng được bệnh thoái hóa điểm vàng. Vì thế phòng ngừa là giải pháp hữu hiệu nhất để cải thiện và làm chậm lại quá trình này, thông qua việc bổ sung các nhóm dinh dưỡng Vitamin (A, C, E; B2); tăng cường yếu tố chống oxy hóa, chống thoái hóa (Lutein, Astaxanthin, …).

Vẫn biết rằng các vitamin và dưỡng chất có thể bổ sung trong quá trình ăn uống nhưng lượng đó liệu có đủ? Thực ra người bệnh thoái hóa điểm vàng nếu phát hiện bệnh kịp thời thì vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát ở mức an toàn để căn bệnh không trở nặng, giảm thiểu nguy cơ mù loà xuống mức thấp nhất. Chúng ta có thể bổ sung một lúc tất cả các dưỡng chất cần thiết như vitamin A, Vitamin B2, Lutein, Bilberry extract và đặc biệt là hoạt chất Astaxanthin từ vi tảo lục Haematococus Plusvialis của Nhật Bản thông qua viên uống bổ mắt. Ưu điểm của việc sử dụng viên uống bổ mắt đối với người lớn tuổi trong phòng ngừa thoái hóa điểm vàng đó là sự tiện lợi trong sử dụng giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mắt đầy đủ, cân đối hàng ngày, với chi phí hợp lí.

Mong muốn lớn nhất đối với người bệnh bị thoái hóa điểm vàng là tìm lại được thị lực nhưng sẽ rất khó khăn và tốn kém để mong muốn đó trở thành hiện thực. Vì vậy, yếu tố phòng ngừa và chăm sóc mắt thường xuyên luôn được các chuyên gia nhãn khoa nhấn mạnh đối với người lớn tuổi, để duy trì đôi mắt sáng khỏe.

Thoái hoá điểm vàng - Chậm ngày nào, nguy ngày đó ảnh 1
MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung
Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp
TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L
Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'
TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.

Có thể bạn quan tâm