Thổ Nhĩ Kỳ xây tường dọc biên giới với Syria

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: AFP.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ankara bắt đầu dựng bức tường dài 82 km dọc biên giới nước này với khu vực đang bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Syria.

Theo hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, những khối bê tông cao 4 m đã được dựng dọc đường biên giới các tỉnh của Syria gồm Kilis và Gaziantep. Hãng này khẳng định họ đã thu thập các video cho thấy xe xây dựng đang sắp những khối bê tông dọc biên giới.

Tuy nhiên, hãng Dogan không thể xác định thông tin này với bất kỳ quan chức của chính phủ.

Theo Sputnik ngày 11/12, việc Thổ Nhĩ Kỳ xây tường giáp Syria là biện pháp tăng cường an ninh dọc biên giới nhằm ngăn chặn các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xâm nhập Syria và quay ngược về Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xây tường dọc đoạn biên giới gần thị trấn Reyhanli, một điểm nóng buôn lậu, ở phía tây nam tỉnh Kilis. Việc xây hàng rào biên giới được cho là phản ứng cực đoan của Thổ Nhĩ Kỳ khi Mỹ ép nước này nỗ lực ngăn chặn các tay súng Hồi giáo thánh chiến di chuyển qua biên giới với Syria.

Trong khi đó, cuối ngày 10/12, máy bay đầu tiên chở 163 người tị nạn Syria đã tới thành phố Toronto của Canada. Thủ tướng Justin Trudeau đích thân tới sân bay đón họ. Ông Trudeau từng cam kết sẽ tiếp nhận 25.000 người tới hết tháng 2/2016.

"Chúng tôi thực sự muốn cảm ơn bạn vì sự đón tiếp nồng hậu. Chúng tôi cảm thấy như đang ở nhà. Chúng tôi phải chịu rất nhiều khổ đau, nhưng giờ đây như thế chúng tôi đã thoát khỏi địa ngục và tới thiên đường”, Kevork Jamkossian, một bác sĩ từ Aleppo, nói.

Ông Jamkossian cùng vợ Georgina Zires, một kỹ thuật viên ở phòng thí nghiệm, và con gái Madeleine 16 tháng tuổi, là 3 trong số những người tị nạn Syria được thủ tướng trẻ của Canada đón ở phi trường.

“Các bạn đang ở nhà. Chúng tôi chào đón các bạn”, ông Trudeau trả lời. Thủ tướng 43 tuổi còn mang theo quà tặng gồm gấu bông và quần áo mùa đông cho những người Syria.

Từ lâu, Canada đã rất tự hào về việc mở cửa cho người tị nạn. Trong giai đoạn khủng hoảng hàng thập kỷ qua, Canada nhanh chóng tiếp nhận người tị nạn với số lượng lớn. Quốc gia này đón hơn 5.000 người từ Kosovo vào cuối năm 1990. Hơn 1,2 triệu người tị nạn đã tìm tới Canada kể từ Thế chiến II.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.