Thổ Nhĩ Kỳ xây tường dọc biên giới với Syria

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới giáp Syria. Ảnh: AFP.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ankara bắt đầu dựng bức tường dài 82 km dọc biên giới nước này với khu vực đang bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Syria.

Theo hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, những khối bê tông cao 4 m đã được dựng dọc đường biên giới các tỉnh của Syria gồm Kilis và Gaziantep. Hãng này khẳng định họ đã thu thập các video cho thấy xe xây dựng đang sắp những khối bê tông dọc biên giới.

Tuy nhiên, hãng Dogan không thể xác định thông tin này với bất kỳ quan chức của chính phủ.

Theo Sputnik ngày 11/12, việc Thổ Nhĩ Kỳ xây tường giáp Syria là biện pháp tăng cường an ninh dọc biên giới nhằm ngăn chặn các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xâm nhập Syria và quay ngược về Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng xây tường dọc đoạn biên giới gần thị trấn Reyhanli, một điểm nóng buôn lậu, ở phía tây nam tỉnh Kilis. Việc xây hàng rào biên giới được cho là phản ứng cực đoan của Thổ Nhĩ Kỳ khi Mỹ ép nước này nỗ lực ngăn chặn các tay súng Hồi giáo thánh chiến di chuyển qua biên giới với Syria.

Trong khi đó, cuối ngày 10/12, máy bay đầu tiên chở 163 người tị nạn Syria đã tới thành phố Toronto của Canada. Thủ tướng Justin Trudeau đích thân tới sân bay đón họ. Ông Trudeau từng cam kết sẽ tiếp nhận 25.000 người tới hết tháng 2/2016.

"Chúng tôi thực sự muốn cảm ơn bạn vì sự đón tiếp nồng hậu. Chúng tôi cảm thấy như đang ở nhà. Chúng tôi phải chịu rất nhiều khổ đau, nhưng giờ đây như thế chúng tôi đã thoát khỏi địa ngục và tới thiên đường”, Kevork Jamkossian, một bác sĩ từ Aleppo, nói.

Ông Jamkossian cùng vợ Georgina Zires, một kỹ thuật viên ở phòng thí nghiệm, và con gái Madeleine 16 tháng tuổi, là 3 trong số những người tị nạn Syria được thủ tướng trẻ của Canada đón ở phi trường.

“Các bạn đang ở nhà. Chúng tôi chào đón các bạn”, ông Trudeau trả lời. Thủ tướng 43 tuổi còn mang theo quà tặng gồm gấu bông và quần áo mùa đông cho những người Syria.

Từ lâu, Canada đã rất tự hào về việc mở cửa cho người tị nạn. Trong giai đoạn khủng hoảng hàng thập kỷ qua, Canada nhanh chóng tiếp nhận người tị nạn với số lượng lớn. Quốc gia này đón hơn 5.000 người từ Kosovo vào cuối năm 1990. Hơn 1,2 triệu người tị nạn đã tìm tới Canada kể từ Thế chiến II.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.