Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong

TPO - Ít nhất 22 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra trên biển Aegean hôm qua, 30/10, khiến nhiều tòa nhà sụp đổ và tạo nên trận sóng thần nhỏ.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 1 Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đo được cường độ của cơn địa chấn là 7,0 richter, trong khi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là trận động đất mạnh 6,6 richter.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 2 Trận động đất xảy ra cách 14 km về phía đông bắc thị trấn Karlovásion trên đảo Samos (Hy Lạp). Tâm chấn nằm ở độ sâu tương đối nông, chỉ 21km, khiến sự rung lắc có thể cảm nhận rõ ràng ở khu vực khá xa.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 3 Các quan chức hai nước cho biết 20 người đã thiệt mạng tại các khu vực ven biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi hai thiếu niên - một trai và một gái - thiệt mạng trên đảo Samos của Hy Lạp sau khi một bức tường đổ sập.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 4 Tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người bị thương đã lên tới 786 người. Hàng chục người đã được cứu sống.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 5 Thị trưởng thành phố Izmir (Thổ Nhĩ Kỳ) - ông Tunc Soyer cho biết ít nhất 20 tòa nhà ở thành phố đã bị phá hủy.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 6 Hình ảnh từ Izmir cho thấy nhiều phương tiện bị đè nghiến dưới đống đổ nát, và người dân đang tích cực đào bới để tìm kiếm người sống sót.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 7 Tổng cộng có 196 dư chấn đã được ghi nhận, 23 trong số đó có cường độ trên 4,0 độ richter.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 8 Zeki Soysal, một cư dân ở tỉnh Izmir, nói với CNN rằng anh đã thoát ra khỏi tòa nhà văn phòng của mình ngay trước khi nó sụp đổ.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 9 "Có một phụ nữ lớn tuổi trong tòa nhà nhưng chúng tôi đã cứu cô ấy, cô ấy đã thoát ra ngoài an toàn”, Soysal nói.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 10 Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để gửi lời chia buồn.
Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 11 Cùng lúc đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết “Ankara luôn sẵn sàng chung tay hỗ trợ Hy Lạp” sau thảm họa.

 Sóng thần ập vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Daily Mail

Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất, sóng thần khiến 800 người thương vong ảnh 12
Theo Theo CNN, Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm