Thổ Nhĩ Kỳ mong được sản xuất 'rồng lửa' S-500 cùng Nga

Thổ Nhĩ Kỳ mong được sản xuất 'rồng lửa' S-500 cùng Nga
TPO - Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/6 cho biết, tổng thống Tayyip Erdogan nói với báo giới rằng Ankara rất quan tâm đến việc sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-500 cùng với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Erdogan nói: “Trong quá trình mua S-400, Nga đã cho chúng tôi vay với các điều kiện rất hợp lý. Trong giai đoạn hai và giai đoạn ba, chúng tôi (Thổ Nhĩ Kỳ và  Nga) sẽ hợp tác sản xuất. Thậm chí có thể cùng sản xuất hệ thống tên lửa phòng không S-500".

Tháng 12/2017 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 với Nga và đã chuyển khoản tiền trả trước. Nga sẽ bán 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, dự định cung cấp hệ thống đầu tiên vào tháng 3.2020. Việc điều khiển tổ hợp sẽ do các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm. Hai bên cũng đồng ý sẽ tiến hành hợp tác kỹ thuật khi S-400 được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận bán vũ khí S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Mỹ và các nước phương Tây chỉ trích mạnh mẽ. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell nói rằng, việc chính quyền Ankara mua S-400 của Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc Mỹ cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật hạn chế Mỹ cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thiết lập một lực lượng quốc phòng độc lập tự chủ và các quốc gia khác không có quyền can thiệp.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nếu hợp đồng mua máy bay chiến đấu bị đóng băng, Ankara sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa, bao gồm việc hợp tác với Nga trong lĩnh vực này.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.