Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất sơ tán nhóm binh sĩ cố thủ ở nhà máy Azovstal

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ankara đã đề nghị hỗ trợ sơ tán các binh sĩ và dân thường Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết hôm 14/5, nhưng Kiev và Mátxcơva vẫn chưa đồng ý.

Theo RT, hiện chỉ còn một số đơn vị của quân đội Ukraine và các chiến binh Tiểu đoàn Azov còn cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal. Tuần trước, cả Nga và Ukraine đều thông báo đã hoàn tất việc sơ tán dân thường khỏi khu công nghiệp này.

Theo kế hoạch mà Ankara đề xuất, các binh sĩ bị thương và dân thường Ukraine (nếu có) sẽ được đưa bằng đường bộ từ nhà máy Azovstal tới cảng Berdyansk của Ukraine (do lực lượng Nga kiểm soát), sau đó lên thuyền tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cố vấn Kalin không giải thích lý do vì sao những người sơ tán lại cần được chuyển đến cảng Berdyansk, vì thành phố Mariupol cũng có một cảng biển lớn.

"Nếu kế hoạch được thông qua, chúng tôi sẽ rất vui lòng làm việc đó. Chúng tôi đã sẵn sàng đưa binh sĩ bị thương và dân thường đến Thổ Nhĩ Kỳ", ông Kalin nói và cho biết thêm rằng "kế hoạch vẫn có khả năng trở thành hiện thực".

"Thuyền vẫn ở Istanbul. Nó đã sẵn sàng ra khơi nhưng chúng tôi vẫn đang chờ sự đồng ý của Nga và Ukraine".

Các lực lượng Ukraine cố thủ ở Azovstal từng nhiều lần thúc giục các lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, giúp họ ra khỏi nhà máy.

Nếu không được giải cứu bởi quốc gia thứ 3 trung lập, nhóm binh sĩ vẫn thề sẽ tiếp tục chiến đấu, không chịu đầu hàng các lực lượng Nga và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk.

Theo RT
MỚI - NÓNG