Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Những người mất tích ở Anh đều đi qua Nội Bài

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An
TPO - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng vừa bắt giữ thêm một đối tượng nghi liên quan đến đường dây đưa người sang Anh trái phép. Cũng theo tướng Cầu, việc điều tra vụ án sẽ được mở rộng tối đa, không bỏ lọt tội phạm.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (5/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, điều tra thông tin trình báo của các gia đình nghi có người thân là nạn nhân trong vụ 39 người tử vong tại Anh, cơ quan công an Nghệ An đã bắt giữ tổng cộng 9 người.

"Công an Nghệ An đã bắt giữ 8 người liên quan. Chiều qua (4/11), chúng tôi bắt thêm 1 đối tượng nữa. Toàn bộ các trường hợp này đều là bắt giữ khẩn cấp. Thế nên, cơ quan chức năng mới chỉ khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can. Bây giờ chúng tôi sẽ tập trung điều tra làm rõ. Khi có đủ căn cứ, chúng tôi mới khởi tố bị can.

Từ nay đến lúc khởi tố bị can không còn dài và theo quy định của pháp luật dài nhất là 9 ngày. Cơ quan công an Nghệ An sẽ tập trung xử lý vụ việc đúng pháp luật. Chúng tôi không chạy theo sức ép. Làm gì cũng phải đúng luật, không đúng thì sau này xử lý hậu quả không được. Vụ việc này VKS sẽ giám sát hết sức chặt chẽ. Không phải vì nôn nóng mà cơ quan chức năng muốn bắt ai thì bắt.

+ Có thông tin cho rằng, trong số những đối tượng bị bắt có một cặp vợ chồng, trong đó chồng ở Nga. Thế nên, họ đưa người qua Nga rồi mới đến nước thứ ba?

- Đúng là có thông tin đó, nhưng bây giờ chúng tôi chưa được công bố danh tính.

Trước đây có một trường hợp sống ở nước ngoài, tổ chức đưa người ở Nghệ An ra nước ngoài. Khi đối tượng từ nước ngoài về Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành bắt giữ. Mới đây cũng có trường hợp tương tự, đưa người sang Nga rồi Đức và sang nước thứ ba. Vụ việc đó, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và cần có thời gian.

Trong số những đối tượng bị cơ quan Công an bắt khẩn cấp, chúng tôi đã làm được rõ có đối tượng đưa người trong danh sách 21 người (mất tích ở Nghệ An – PV) đã thống kê. Ngoài ra, có những người mà không thống kê nhưng đã đi được thực sự thì chúng ta cũng phải xem xét chứ không chỉ có 21 người này.

Tại Quốc hội sáng nay, Tổng thư ký Quốc hội thông tin, phía Anh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vân tay cho phía Việt Nam. Tỉnh có đối chiếu với 21 trường hợp ở Nghệ An không, thưa ông?

- Bên Anh thực hiện theo quy định pháp luật của họ. Cảnh sát làm xong rồi đưa cho toà án, toà xác nhận và ký mới được công khai. Quá trình mang hồ sơ người nghi nạn nhân sang Anh làm thì ngoài vân tay, còn nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN. Tất cả những việc làm đó sẽ tích hợp, gộp lại để xem có đúng người không. Cho nên cần có thêm thời gian nữa. Đến nay chưa có thông tin chính thức nên không trả lời vu vơ được, vì thông tin ĐBQH chuyển đến cho cử tri và báo chí phải chính xác, không suy đoán.

Tất cả những nội dung xoay quanh vụ việc này, Bộ Công an đứng ra chỉ đạo, từ khi nghi ngờ có người Việt, Bộ đã chỉ đạo để làm rồi. Chúng ta rất chủ động chứ không phải họ chuyển cho ta bao nhiêu thì ta làm bấy nhiêu.

Ông có thể chia sẻ những khó khăn trong quá trình truy xét, điều tra, bắt giữ về vụ việc này?

Vụ việc này có mấy khó khăn. Trước hết về phía gia đình bị hại. Dù rất buồn, rất đau xót nhưng gia đình vẫn hy vọng con mình không phải trong số nạn nhân đó. Thứ hai, nhiều lúc tâm lý người bị hại có thể cứu vãn được, mất người còn của, người bên kia sẽ trả lại cho mình một ít kinh phí. Hai tâm lý đó chi phối, cũng là tâm lý rất bình thường thôi, vì đó là lợi ích của họ nên có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra. Nhưng khi chúng tôi đến, giải thích, vận động, thì tất cả gia đình bị hại đều hợp tác.

Còn trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn, thông tin phải tuyệt mật. Sở dĩ trước nay tôi không dám công bố vì đó là mảng quan trọng nhất, chỉ cần lộ ra một chút, tất cả đánh động, họ bỏ trốn khỏi địa phương. Khi có đầy đủ chứng cứ ta làm đồng loạt, làm đơn lẻ sẽ để lại hậu quả không tốt.

Nếu mở rộng vụ án, theo dự kiến sẽ còn khoảng bao nhiêu nghi phạm trong diện tình nghi, thưa ông?

Bao nhiêu nghi phạm không thể trả lời chính thức, nhưng vụ án phải được mở rộng đến mức tối đa nếu còn hành vi phạm tội. Quan điểm của pháp luật là không một tội phạm nào không bị phát hiện ra, tội phạm phải truy đến cùng. Nhu cầu đưa người xuất khẩu lao động tương đối lớn, mở rộng đến đâu kết luận đến đó.

Ông có thể cho biết, những người nghi mất tích ở Anh đi qua đường Nội Bài và sang nước thứ ba thế nào?

Vấn đề họ sang nước thứ ba mình chưa điều tra được. Nhưng họ đi từ sân bay Nội Bài, có ngày giờ xuất cảnh bằng giấy tờ đi từ đó. Khi họ sang nước thứ 2, thứ 3 thì trên chuyến bay đó công an đang tiếp tục xác minh. Còn đi nước thứ ba thì lúc đó phải phối hợp rất nhiều cơ quan mới trả lời được câu hỏi chính xác.

Nhưng rõ ràng họ phải đi từ Nội Bài, qua nước thứ 2, thứ 3, thậm chí thứ 4 rồi mới đến đích cuối cùng là sang Anh, rồi xảy ra hậu quả.

Cảm ơn ông.
MỚI - NÓNG