Thiêng liêng nghi lễ khai bút xuân tại đền thờ Chu Văn An.

Thiêng liêng nghi lễ khai bút xuân tại đền thờ Chu Văn An.
TPO - Sáng ngày 4/2, tại đền thờ Chu Văn An (phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Lễ hội khai bút xuân Đinh Dậu đã được tổ chức trang trọng và thiêng liêng.

Tại đây, các đại biểu và du khách đã được nghe diễn văn và văn tế tôn vinh công lao, tài đức của Chu Văn An, người từng là thầy dạy Thái tử cùng nhiều học trò, trong đó nhiều người đỗ đạt làm quan lớn trong triều… 

Danh thơm của thầy đã lưu truyền mãi hậu thế. Thầy là nhà Nho, nhà sư phạm, người thầy mẫu mực, một tấm gương sáng về nhân cách của Việt Nam.

Tiếp đó lễ khai bút đã diễn ra với những nghi thức thiêng liêng. Các nho sư, nhà thư pháp Hán-Nôm đã khai bút 4 chữ Hán: Phong-Điều-Vũ-Thuận (đại ý: cầu cho quanh năm mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an), rồi trịnh trọng giới thiệu ý nghĩa với đại biểu cùng du khách có mặt. Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành  trung ương, của tỉnh và thị xã Chí Linh, huyện Thanh Trì cũng đã khai bút xuân 9 chữ quốc ngữ, gồm: Tâm - Đức - Trí - Phúc - Lộc - Tài - An - Phát - Thịnh.

Thiêng liêng nghi lễ khai bút xuân tại đền thờ Chu Văn An. ảnh 1

4 chữ Hán Phong điều - Vũ thuận mang thông điệp mưa thuận gió hòa, quốc thái, dân an. Photo: Nguyễn Trường.

Toàn bộ các chữ của Lễ khai bút đã được rước lên trình với Vạn thế sư biểu Chu Văn An, thể hiện sự thành kính với Thầy, thể hiện phương châm của hậu thế, vì sự phát triển hưng thịnh của quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, tại Lễ hội còn diễn ra các hoạt động như dâng hương, cáo yết, rước bộ, triển lãm lịch sử truyền thống khoa bảng và các di tích nho học trên đất Hải Dương, triển lãm các tác phẩm thư pháp chữ Hán, chữ Quốc ngữ với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”… 

MỚI - NÓNG