Thiêng liêng lễ cầu quốc thái dân an mừng ngày Phật thành đạo

Nhiều hoạt động mừng ngày Phật thành đạo
Nhiều hoạt động mừng ngày Phật thành đạo
TPO - Khoảng 500 tăng ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ mừng ngày Phật thành đạo tối 20/1.

Hoà thượng Thích Thanh Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại Hà Nội cho biết, cách đây trên 25 thế kỷ, Đức Phật Thích ca, vị Chính đẳng giác ra đời tại nước Ấn Độ. Mỗi tôn giáo đều có những ngày kỷ niệm và những thánh tích về vị Giáo tổ sáng lập ra giáo phái hoăc tôn giáo đó.

Thiêng liêng lễ cầu quốc thái dân an mừng ngày Phật thành đạo ảnh 1 500 tăng, ni sinh quy tụ về lễ mừng Phật thành đạo
Vùng Bắc Ấn đã lưu lại thánh tích của Ngài mãi cho đến ngày nay. Đây là những chứng liệu được các nhà khảo cổ đã tìm ra và công bố cho mọi người biết về bốn thánh tích: Vườn Lumbini nơi Đức Phật đã Đản sinh (ngày nay thuộc nước Cộng hòa Nepal); Bodhgaya (Bồ-đề Đạo Tràng) nơi Đức Phật thành đạo; Lộc dã/uyển (Sarnath thuộc đô thị Varanasi) nơi Đức Phật chuyển pháp luân; Kusinagar nơi Đức Phật nhập Niết bàn.

Song song với bốn thánh tích là những ngày kỷ niệm vô cùng quan trọng liên hệ đến cuộc đời của Đức Phật, đánh dấu sự hiện diện của Thế Tôn trong cõi đời này. Đó là: Ngày Bồ tát Hộ Minh; Ngày Thái tử Siddhata (Sĩ đạt ta) từ bỏ đời sống thế tục xuất gia: ngày Đức Phật đã thành đạo; ngày Đức Phật nhập Niết bàn.

Thiêng liêng lễ cầu quốc thái dân an mừng ngày Phật thành đạo ảnh 2 Nhiều hoạt động mừng ngày Phật thành đạo
Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội cho biết, sự kiện Đức Phật thành đạo có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử văn minh nhân loại và giá trị thiết thực với đời sống xã hội: Đức Phật đã mở cánh cửa bất tử cho tất cả chúng sinh, chứng minh mọi chúng sinh đều có khả năng giác ngộ, giải thoát. Con người là chủ nhân của chính mình, Đức Phật dạy phương pháp tu tập mang lại an lạc ngay trong hiện tại. Đức Phật là nhà cách mạng đầu tiên về nhân quyền và bình đẳng. Giáo pháp của Đức Phật có giá trị miên viễn.
Thiêng liêng lễ cầu quốc thái dân an mừng ngày Phật thành đạo ảnh 3 Tăng ni sinh cũng cầu nguyện quốc thái dân an
“Ngày nay, đã đến lúc mọi người cần phải quay lại chính mình và ứng dụng lời dạy của Đức Phật trong đời sống thường nhật. Đây là con đường duy nhất để mọi người cùng thăng tiến đạo đức tâm linh và tránh xa nạn hủy diệt văn hóa, văn minh và sự sinh tồn của nhân loại”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết nói.
Thiêng liêng lễ cầu quốc thái dân an mừng ngày Phật thành đạo ảnh 4 Nghi lễ trang nghiêm diễn ra tối 20/1 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội
Trong khuôn khổ lễ mừng ngày Phật thành đạo, HVPGVN tại Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động văn hoá có ý nghĩa. Đó là Chương trình văn nghệ kính mừng Phật thành đạo; giao lưu thể thao, đặc biệt là Đại lễ phóng sinh rước cá từ Ao cá Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch vào hồ cá quảng trường Viên Quang; đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, quốc gia thịnh vượng, phong điều vũ thuận.
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.