Thiên nhiên kỳ thú: Bất ngờ với lý do chim gõ kiến thích mổ gỗ

Chim gõ kiến mổ vào gỗ.
Chim gõ kiến mổ vào gỗ.
TPO - Mỗi loài chim đều có những đặc điểm riêng biệt của mình, chim gõ kiến cũng vậy. Chúng mổ gỗ không chỉ để tìm thức ăn mà còn có những lý do cực kỳ thú vị.
Chim gõ kiến tìm thức ăn bằng cách mổ liên tục vào thân cây để tìm ấu trùng, kiến hoặc bất cứ thứ gì khác có thể nhét vào bụng.

Chim gõ kiến là loài không biết hót, chúng gõ mỏ liên tục không chỉ tìm kiếm thức ăn, xua đuổi kẻ thù, giao tiếp cùng đồng loại mà còn là cách thức để thu hút bạn tình. Chim cái và đực đều gõ mỏ vào thân cây để gửi tín hiệu đến cho đối tác tiềm năng của mình.

Trong thế giới tự nhiên, hầu hết các loài chim đều thu nhặt cành cây, vỏ cây, lá,… để làm tổ cho mình. Tuy nhiên, chim gõ kiến lại hoàn toàn ngược lại. Đến mùa sinh sản, cả chim đực và chim cái sẽ tìm một thân cây thích hợp và liên tục mổ vào chỗ cây đó để nhằm làm tổ và đẻ trứng vào trong. Cả chim bố và mẹ đều chăm sóc con rất chu đáo. Chim con cũng quấn quýt chim mẹ nhiều năm. Tạo điều kiện cho cả đàn được chăm sóc lẫn nhau.

Mỗi loài động vật đều có cách đánh dấu lãnh thổ khác nhau, chim gõ kiến cũng vậy. Chúng liên tục mổ mạnh vào thân cây để thể hiện quyền lực của mình và nhắm báo cho đối phương biết sự hiện diện của mình.

Trái với hầu hết các loài chim khác, chim gõ kiến có cổ và mỏ rất khỏe, giúp chúng mổ gỗ liên tục mà không gây hại cho bản thân. Các nghiên cứu về chim gõ kiến cho thấy mỗi ngày chúng có thể gõ mỏ vào thân gỗ lên tới 10.000 lần, với tốc độ 7m/s.

Chim gõ kiến được xem là loài vật phá hoại tài sản và là mối đe dọa cho thân cây. Theo truyền hình CBC của Canada, chim gõ kiến đã gây ra thiệt hại hàng nghìn đô la cho Khách sạn Prince George bằng cách cố gắng đòi một phần mới xây của tòa nhà để làm tổ cho mình.
Theo TFS
MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.