Thiên nhiên kỳ thú: Bất ngờ với lý do chim gõ kiến thích mổ gỗ

Chim gõ kiến mổ vào gỗ.
Chim gõ kiến mổ vào gỗ.
TPO - Mỗi loài chim đều có những đặc điểm riêng biệt của mình, chim gõ kiến cũng vậy. Chúng mổ gỗ không chỉ để tìm thức ăn mà còn có những lý do cực kỳ thú vị.

Chim gõ kiến tìm thức ăn bằng cách mổ liên tục vào thân cây để tìm ấu trùng, kiến hoặc bất cứ thứ gì khác có thể nhét vào bụng.

Chim gõ kiến là loài không biết hót, chúng gõ mỏ liên tục không chỉ tìm kiếm thức ăn, xua đuổi kẻ thù, giao tiếp cùng đồng loại mà còn là cách thức để thu hút bạn tình. Chim cái và đực đều gõ mỏ vào thân cây để gửi tín hiệu đến cho đối tác tiềm năng của mình.

Trong thế giới tự nhiên, hầu hết các loài chim đều thu nhặt cành cây, vỏ cây, lá,… để làm tổ cho mình. Tuy nhiên, chim gõ kiến lại hoàn toàn ngược lại. Đến mùa sinh sản, cả chim đực và chim cái sẽ tìm một thân cây thích hợp và liên tục mổ vào chỗ cây đó để nhằm làm tổ và đẻ trứng vào trong. Cả chim bố và mẹ đều chăm sóc con rất chu đáo. Chim con cũng quấn quýt chim mẹ nhiều năm. Tạo điều kiện cho cả đàn được chăm sóc lẫn nhau.

Mỗi loài động vật đều có cách đánh dấu lãnh thổ khác nhau, chim gõ kiến cũng vậy. Chúng liên tục mổ mạnh vào thân cây để thể hiện quyền lực của mình và nhắm báo cho đối phương biết sự hiện diện của mình.

Trái với hầu hết các loài chim khác, chim gõ kiến có cổ và mỏ rất khỏe, giúp chúng mổ gỗ liên tục mà không gây hại cho bản thân. Các nghiên cứu về chim gõ kiến cho thấy mỗi ngày chúng có thể gõ mỏ vào thân gỗ lên tới 10.000 lần, với tốc độ 7m/s.

Chim gõ kiến được xem là loài vật phá hoại tài sản và là mối đe dọa cho thân cây. Theo truyền hình CBC của Canada, chim gõ kiến đã gây ra thiệt hại hàng nghìn đô la cho Khách sạn Prince George bằng cách cố gắng đòi một phần mới xây của tòa nhà để làm tổ cho mình.

Theo TFS
MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Ðinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TPHCM thông tin vụ án. Ảnh: Văn Minh
Bắt đối tượng chuyên quay video 'giám sát CSGT': Sẽ điều tra các cá nhân liên quan
TP - Trước khi bị bắt tạm giam, Youtuber Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú tỉnh Bình Thuận) đã nhiều lần cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, đưa thông tin sai sự thật nhằm trục lợi. Công an TPHCM cho biết sẽ điều tra tất cả các cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm của đối tượng này.
Hơn 200 nghìn xe “hết đát” vẫn còn thông tin lưu hành trên hệ thống Cục Ðăng kiểm
Hơn 200.000 ô tô kinh doanh 'hết đát': Cần xử nghiêm
TP - Qua thống kê của các trạm đăng kiểm, trên cả nước hiện có hơn 227 nghìn xe khách, xe tải hết niên hạn. Số lượng này vừa được Cục Ðăng kiểm Việt Nam công bố và đề nghị Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông các địa phương có giải pháp ngăn chặn xe ra đường.

Có thể bạn quan tâm