Thị trường bất động sản có dấu hiệu vượt 'đáy'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản tại một số phân khúc ở nhiều địa phương đã có dấu hiệu vượt "đáy". Theo đó, giá không còn giảm sâu, dừng giảm giá, tâm lý nhà đầu tư phục hồi tích cực...

Ông Lê Đình Chung - Tổng Giám đốc SGO Homes - cho biết: "Theo quan sát của tôi, thị trường bất động sản nhà ở các thành phố lớn đã có dấu hiệu vượt đáy, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Phân khúc đất nền chưa có tín hiệu tích cực nhưng đã có dấu hiệu vượt đáy ở loại hình đất đấu giá, ở khu vực xung quanh Hà Nội, mức giá quanh 2 tỷ đồng, có tỷ lệ hấp thụ 70-80% với mức giá đấu cao hơn khoảng 5% mức giá khởi điểm, có thể chuyển nhượng ngay với mức chênh lệch từ 30-50 triệu đồng/nền. Trong khi đó, phân khúc bất động, du lịch nghỉ dưỡng vẫn ảm đạm".

Thị trường bất động sản có dấu hiệu vượt 'đáy' ảnh 1

Nhiều phân khúc có dấu hiệu vượt "đáy" thị trường (ảnh: Như Ý).

Nói về điểm sáng của thị trường bất động sản, riêng với phân khúc chung cư tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao CBRE chi nhánh Hà Nội - cho biết, nguồn cung căn hộ mở bán mới trong quý III năm nay ghi nhận xấp xỉ 3.000 căn mở bán từ 9 dự án, tăng hơn 1,5 lần so với nguồn cung mới trong quý II.

Đặc biệt, thị trường chung cư Hà Nội quý này tiếp tục cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ với số căn bán được đạt khoảng 3.640 căn. So với quý trước, lượng căn bán được đã tăng hơn gấp rưỡi, và gần bằng với cùng kỳ năm ngoái.

Về giá bán, tại thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ chung cư mở bán trong quý III vẫn tiếp tục tăng cao, tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Với phân khúc nhà ở gắn liền với đất của Hà Nội trong quý III với điểm sáng về tỷ lệ hấp thụ. Theo đó, số căn bán được trong quý này tiếp tục vượt nguồn cung mới, đạt 910 căn và tăng 51% so với quý 2. Tổng số căn bán trong 9 tháng đầu năm 2023 ghi nhận 2.580 căn, vượt tổng nguồn cung mở bán mới trong kỳ. Phần lớn số căn bán được tập trung tại các dự án đô thị lớn ở phía Đông Hà Nội, ngoài ra quý này ghi nhận thêm một dự án ở Mê Linh mở bán đợt tiếp theo có tỷ lệ bán tương đối tốt.

Trong quý cuối của năm, nguồn cung mới về nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội dự kiến sẽ có thêm khoảng 800 căn.

Bà An cho biết thêm: “Thị trường nhà ở Hà Nội đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn trong quý III năm nay nhờ các yếu tố mặt bằng lãi suất giảm và các chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Lượng nguồn cung mới, dù còn ở mức hạn chế, dự kiến sẽ có sự cải thiện trong quý IV và nhiều khả năng sẽ ghi nhận khả năng thanh khoản tốt hơn với sự hỗ trợ của mặt bằng lãi suất cũng như tâm lý mua nhà thường tích cực hơn vào thời điểm cuối năm”.

Để đảm bảo chu kỳ tăng trưởng của các thị trường đã vượt "đáy" đạt như kỳ vọng cũng như thúc đẩy tiến trình phục hồi ở các phân khúc, khu vực khác, ông Nguyễn Đình Cương - Trưởng Ban nghiên cứu thị trường và tư vấn, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - kiến nghị, cần có các cơ chế, chính sách cải thiện nguồn cung cho thị trường. Hiện tại, nguồn cung vẫn bế tắc, mới chỉ có khoảng 10% dự án được tháo gỡ.

Theo ông Cương, mặc dù đã có nhiều hơn sự “góp mặt” của một số “cánh chim đầu đàn” trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Tuy nhiên, thị trường bất động sản quý IV sẽ khó ghi nhận sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn do nguồn cung vẫn chưa thể thể “đột phá”, do các dự án cần một khoảng thời gian tương đối để có thể triển khai, đủ điều kiện mở bán. Số lượng các dự án nhà ở xã hội sắp mở bán trong thời gian tới vẫn còn rất ít so với nhu cầu.

Dưới góc độ chuyên gia bất động sản, TS. Trần Xuân Lượng đánh giá nhu cầu ở thực hiện đang rất cao và chắc chắn sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa... Đặc biệt là ở các tỉnh thành có kinh tế phát triển đa dạng như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng.

Ông Trần Văn Bình - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - chia sẻ, cùng với các nút thắt về pháp lý, nguồn vốn thì “niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư” chính là “chốt chặn cuối cùng” cần giải tỏa để thị trường bất động sản thực sự trở về “trạng thái bình thường".

Thị trường bất động sản quý IV sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường chắc chắn sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới. Đặc biệt là những khu vực đang còn nhiều dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao.

MỚI - NÓNG