Thi hành án bán nhà nằm trong quy hoạch

Căn nhà đang bị ông Bình đòi trả lại cho cơ quan Thi hành án
Căn nhà đang bị ông Bình đòi trả lại cho cơ quan Thi hành án
TP - Gia đình ông Hồ Đắc Duy Mỹ (SN 1966, phường Tân An) tự nguyện ra ở trọ để Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) kê biên, bán tài sản lấy tiền trả nợ. Nhưng nay vụ việc vẫn chưa giải quyết xong, do nhập nhằng bên mua tài sản kiện… đòi trả lại tài sản.

Ông Mỹ trình bày, năm 2017 vợ của ông là bà Trịnh Thị Viễn có vay “nóng” của bà Đào Thị Phương (trú phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột) 270 triệu đồng (cả gốc lẫn lãi). Đến thời hạn, bà Viễn không có tiền trả, bị bà Phương khởi kiện ra tòa. Bà Viễn buộc phải bán tài sản là đất và căn nhà cấp 4 tại số 44, đường Nguyễn Xuân Nguyên, phường Tân An để trả nợ.

Ngày 25/3/2019 tài sản của vợ chồng ông Mỹ bà Viễn được cơ quan thi hành án bán cho ông Nguyễn Lương Bình (SN 1989, trú tại phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) với giá hơn 3,5 tỷ đồng. Ngày 26/4/2019, ông Bình nộp đủ tiền tại THADS TP Buôn Ma Thuột. Chi cục đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột đã làm thủ tục sang nhượng nhà đất của ông Mỹ sang tên ông Bình.

Sự việc trở nên rắc rối khi ông Bình làm đơn khởi kiện THADS TP Buôn Ma Thuột ra tòa, đòi hủy kết quả đấu giá, trả lại toàn bộ tài sản đã mua, với lý do: ông không được thông báo về thực trạng lô đất của hộ ông Mỹ đang nằm trong diện quy hoạch làm đường.

“Tôi chẳng biết vì sao nữa! Việc đấu giá được tổ chức công khai, theo đúng quy định của nhà nước rồi. Tôi được biết ông Bình trả lại tài sản đấu giá là do đất đai sau khi mua xong không còn “sốt” như ngày trước nữa”, ông Mỹ bức xúc, trình bày với phóng viên.

Ðược phép giao dịch?

Bản án số 88/2019/DS-ST ngày 17/10/2019 TAND TP Buôn Ma Thuột buộc THADS TP Buôn Ma Thuột trả lại cho ông Bình số tiền hơn 3,5 tỷ đồng; ông Bình phải giao lại sổ đỏ đã sang tên mình lại cho cơ quan thi hành án. Theo nhận định của Tòa cấp sơ thẩm, Cty Ban Mê Xanh (đơn vị bán đấu giá tài sản) đã không lập “danh mục hồ sơ tài sản” như ghi trong biên bản xác nhận xem tài sản mà ông Bình ký ngày 15/3/2019; Không yêu cầu THADS TP Buôn Ma Thuột xác định lại chính xác đất của vợ chồng ông Mỹ có thuộc nằm trong diện quy hoạch hay không và tình trạng quy hoạch như thế nào. Ngày 8/4/2019 ông Bình có đơn yêu cầu THADS TP Buôn Ma Thuột tạm dừng nộp số tiền, hủy kết quả đấu giá, trả lại tiền…

Lãnh đạo THADS TP Buôn Ma Thuột khẳng định, pháp luật không cấm giao dịch đất nằm trong diện được quy hoạch khi chưa có quyết định thu hồi của cơ quan chức năng. Thực tế, quy hoạch làm đường 24m ăn sâu vào nhà ông Mỹ là dự án treo lâu năm nay rồi, khó thực hiện được. Đơn vị cũng đã có văn bản kiến nghị gửi TAND tỉnh Đắk Lắk cấp phúc thẩm kháng nghị toàn bộ phán quyết của TAND TP Buôn Ma Thuột, cũng như bác đơn khởi kiện của ông Bình.

Ông Trần Văn Huân - giám đốc Cty Ban Mê Xanh cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm nhận định Công ty Ban Mê Xanh không thông báo về hiện trạng đất của hộ ông Mỹ là không đúng. “Chúng tôi đã cho ông Bình xem tất các giấy tờ liên quan, trong đó biên bản về việc xử lý tài sản lập lúc 8h30’ ngày 12/10/2018 của đoàn liên ngành gồm đại diện Viện KSND thành phố, đại diện cơ quan thi hành án, UBND phường Tân An… ghi về hiện trạng đất của hộ ông Mỹ là: nằm trong diện tích đất quy hoạch làm đường giao thông 24 mét, nhưng chưa có quyết định thu hồi.

Chiếu theo Điều 36 Luật đấu giá tài sản, việc tổ chức cho khách hàng muốn đăng ký tham gia đấu giá tài sản đã được xem trực tiếp tài sản; đã được xem giấy tờ quyền sử hữu, quyền sử dụng tài sản và các tài liệu được công bố công khai trong đó có công khai hiện trạng đất. Chúng tôi đã làm đúng quy định. Do đó, TAND TP Buôn Ma Thuột chấp thuận đơn khởi kiện của ông Bình là vô lý” - ông Huân nói.

MỚI - NÓNG