Thêm trường hợp tái dương tính khỏi bệnh, tình trạng phi công người Anh cải thiện tốt

Thêm trường hợp tái dương tính khỏi bệnh, tình trạng phi công người Anh cải thiện tốt
TPO - Chiều tối ngày 22/5, Bộ Y tế cho biết, có 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Quảng Ninh được công bố khỏi bệnh. Tình trạng bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) trên lâm sàng có cải thiện tốt hơn.

Theo đó, bệnh nhân149 (nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam), đây là bệnh nhân được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 vào ngày 16/4. Bệnh nhân được cách ly và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện, ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm từ ngày 28/4 - 4/5 đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) trên lâm sàng có cải thiện tốt hơn.

Hình ảnh chụp Xquang phổi trái của bệnh nhân 91 có sự cải thiện tốt, phổi phải còn ít khí, dịch. Bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho tập dần tự thở bằng phổi.

Phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn, vùng phổi hoạt động được của bệnh nhân đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như kết quả kiểm tra 1 tuần trước. Hình ảnh chụp Xquang phổi trái của bệnh nhân cho thấy phổi phải còn ít khí, dịch.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng nấm; hỗ trợ hô hấp đến hôm nay đã mở khí quản ngày thứ 29; chạy ECMO ngày thứ 47 và lọc máu ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm, được khẳng định đã khỏi COVID-19. Bộ Y tế đang tính phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh. Trước mắt, bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị nội khoa tiếp để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, hồi sức...

Bệnh viện đã liên hệ với công ty bảo hiểm của bệnh nhân. Tuy nhiên, phía công ty bảo hiểm thông tin "đang nghiên cứu". Hiện công ty này cho biết ký hợp đồng với bệnh nhân đến hết 1/6.

TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho hay hiện tại, phí điều trị cho bệnh nhân khoảng 3 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí do bệnh viện tạm ứng tiền chi trả. Bệnh viện đang chờ phản hồi từ các công ty bảo hiểm và Đại sứ quán Anh về vấn đề chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân. Nếu không được, Bộ Y tế sẽ huy động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng chung tay đồng hành.

Bộ Y tế vừa công bố danh sách các sinh phẩm/ trang thiết bị chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona (SARS-CoV-2) đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu

Theo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế thông báo nhanh danh sách sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) đã được cấp giấy số đăng ký hoặc cấp giấy phép nhập khẩu kèm theo thông tin về đơn vị sản xuất, nhập khẩu để các Sở Y tế và các Bệnh viện, Viện nghiên cứu chủ động liên hệ, có kế hoạch mua sắm phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) chủ động, có kế hoạch ổn định, tăng cường sản xuất, nhập khẩu đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, đề nghị cơ sở liên hệ Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế), SĐT: 024.62732272, email: dmec@moh.gov.vn để phối hợp hỗ trợ giải quyết.

MỚI - NÓNG