Cho ‘ngủ đông’ cứu bệnh nhân ngừng thở hơn 20 phút vì đuối nước

Cho ‘ngủ đông’ cứu bệnh nhân ngừng thở hơn 20 phút vì đuối nước
TPO - Q. bị nước nhấn chìm hơn 3 phút, khi được đưa lên bờ được mọi người cấp cứu ngưng tuần hoàn 15 phút rồi chuyển đến bệnh viện.

Ngày 21/5, bệnh viện Đà Nẵng cho hay vừa cứu sống thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn hơn 20 phút do đuối nước.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 8/5, khoa Hồi sức chống độc tiếp nhận du khách Phạm Mạnh Q. (28 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, toàn thân tím tái, khí máu toan hóa rất nặng. Trong lúc tắm biển, Q.  bị dòng nước xoáy nhấn chìm hơn 3 phút. Những người có mặt tại hiện trường tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn 15 phút và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Trước tình trạng khẩn cấp, khoa kích hoạt quy trình “báo động đỏ, thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ bệnh nhân khỏi tổn thương não. Các bác sĩ tiến hành hạ nhiệt độ bệnh nhân xuống 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó nâng dần nhiệt độ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Cho ‘ngủ đông’ cứu bệnh nhân ngừng thở hơn 20 phút vì đuối nước ảnh 1 Anh Q. sau khi được các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng cứu chữa đã bình phục, được xuất viện. 

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân Q. tỉnh, cải thiện tri giác nên được rút máy thở, tập phục hồi chức năng. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể đi lại, sức khỏe ổn định và đã xuất viện. 

Bs.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc, việc ngừng tim chỉ 3 phút nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hoặc nếu được cứu sống thì có thể để lại di chứng tổn thương não rất nặng nề. Ở mức độ nhẹ có thể gây mất trí nhớ, liệt nửa người, co giật, động kinh, nặng hơn là liệt toàn thân, nằm tại chỗ, hôn mê (sống thực vật). Chính vì thế, kỹ thuật hạ thân nhiệt giống như cho bệnh nhân “ngủ đông” nhằm giảm quá trình chuyển hóa của não, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, từ đó bảo vệ và cải thiện chức năng thần kinh trung ương, chức năng não bộ ở những bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

Bác sĩ cũng lưu ý, nếu phát hiện có người ngừng thở do đuối nước, người chứng kiến cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân trong lúc chờ nhân viên y tế đến để tránh nguy cơ tử vong và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục về sau.

MỚI - NÓNG