Hà Giang:

Thêm siêu dự án 'phá núi' khu cột cờ Lũng Cú

Toàn cảnh công trình thời điểm tháng 8/2019
Toàn cảnh công trình thời điểm tháng 8/2019
TP - Chưa được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo thẩm định, đánh giá tác động môi trường nhưng dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) đã vượt rào, bạt núi thi công.

Dự án “khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Lũng Cú” được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt từ năm 2016 với tổng diện tích 75ha thuộc xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn). Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phúc Lộc Hà Giang với tổng số tiền đầu tư gần 900 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục chính: khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5ha và đại tượng phật có diện tích khoảng 4,5 ha.

Trong khu tâm linh chùa Lũng Cú, xây chùa 4,8ha, khu đào tạo phật giáo 1,89ha và khu nhà khách rộng 9ha...

Công trình này hiện đang được thi công hoàn thiện các hạng mục và đoạn đường xuyên cánh đồng lúa dẫn vào dự án. Từ xa, khách du lịch lên Cột cờ Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc dễ dàng nhận thấy, một vạt núi gần cột cờ đã bị “xẻ thịt”.

Công trình này được ví “siêu dự án” Panorama 3 phiên bản Lũng Cú. Cùng có vị trí đắc địa, có thể ngắm toàn cảnh núi non hùng vĩ nhưng quy mô đầu tư gấp nhiều lần so với di tích Đồn Cao và tổ hợp nhà hàng khách sạn Panorama tại Mã Pì Lèng.

Bộ VHTT&DL “cảnh báo” và yêu cầu bảo vệ nguyên trạng nhiều hạng mục ở di tích Cột cờ Lũng Cú. Trong văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang, Bộ đề nghị địa phương thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định hiện hành. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư cần bám sát quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn và quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu để tính toán giảm quy mô xây dựng các công trình, đảm bảo bảo vệ hệ sinh thái trên núi đá vôi và cảnh quan môi trường tự nhiên.            

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.