Thêm nhiều người khổ vì ngô không hạt

Thêm nhiều người khổ vì ngô không hạt
TP - Sau khi báo Tiền Phong đăng bài “Lại bức xúc chuyện ngô không hạt” phản ánh tình hình ngô lép xuất hiện ở tỉnh Gia Lai, nông dân hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông cùng kêu khốn khổ với hiện tượng này!

> Thuyết phục đến đâu?
> Lại bức xúc chuyện ngô không hạt

Nhiều cây ngô lên tốt nhưng không hạt
Nhiều cây ngô lên tốt nhưng không hạt.

Ông Nguyễn Bá Bân, Phó phòng NN&PTNT huyện Ea Súp cho biết, trên địa bàn huyện đã có 56 ha ngô ở 2 xã Cư M’lan và Ea Lê kém chất lượng. Qua kiểm tra, nhiều rẫy ngô có hiện tượng phân bắp, một cây ra từ 2-4 bắp nhưng hạt thưa, thậm chí không có hạt nằm rải rác 20-60% diện tích vườn. Có vườn bị thiệt hại đến 80%.

Phòng NN&PTNT huyện Ea Súp đã tiến hành kiểm tra, phát hiện có 32 ha ngô lai giống NK67 của Công ty Sygenta Việt Nam (do Công ty Bảo vệ Thực vật An Giang phân phối) được người dân trồng tại xã Ea Lê và 24 ha giống ngô 30B80 của Công ty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam phân phối trồng tại xã Cư M’lan có biểu hiện kém chất lượng.

Tại nhiều vườn ngô, cây phát triển khá tốt, cao quá đầu người nhưng hiệu quả rất thấp. Tại xã Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông), nhiều diện tích ngô NK67 của Công ty Sygenta cũng có hiện tượng tương tự.

Gia đình chị Bùi Thị Hiền (thôn 7, xã Cư M’lan) trồng 4,5 ha ngô lai giống 30B80 của Cty Pioneer Hi-Bred nhưng năm nay chỉ thu được chừng 10 tấn. Trong khi, các năm trước chị thu hoạch 8-9 tấn/ha.

“ Quy trình trồng và chăm sóc ngô đều đảm bảo, tôi nghĩ ngô không hạt là do giống. Tính ra mỗi ha ngô được đầu tư trên 15 triệu đồng, so với giá 3.100 đồng/kg như hiện nay thì lỗ nhiều lắm, trên 50%”, chị Hiền thở dài.

Ông Phạm Văn Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Cư M’lan cho biết, qua kiểm tra, nhiều rẫy ngô ít hạt, có nơi không có hạt như người dân báo cáo là có thật. Nhưng do đã cuối mùa, nhiều hộ đã thu hoạch xong nên việc thống kê thiệt hại từ các hộ dân rất khó xác định. Ở đây, vụ ngô là vụ chính nên việc mất mùa và mất giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Ông Bân cho biết, sau khi sự việc xảy ra, huyện đã mời các bên liên quan và hai công ty cung cấp giống lên làm việc, tìm giải pháp khắc phục. Từ ngày 22 đến 30/8, huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra đi thống kê, xác minh nên chưa có kết luận cụ thể. Nếu xác định nguyên nhân ngô không hạt do giống kém chất lượng thì đương nhiên công ty sẽ có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG