Thêm 3 tỉnh sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thêm 3 tỉnh sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19
TPO - Bộ Y tế cho biết sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Ngoài ra, có thêm 3.663 người được tiêm vắc xin COVID-19 an toàn trong ngày tiêm thứ 5 kể từ khi triển khai (8/3).

Theo thông tin từ chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính từ ngày 8-12/3 đã có 5.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Ba địa phương mới triển khai từ ngày 12/3, gồm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hòa Bình và tỉnh Khánh Hòa. Các tỉnh còn lại thuộc kế hoạch đợt 1 đang khẩn trương tổ chức tập huấn, thực hiện công tác chuẩn bị cho triển khai.

Như vậy, trong 5 ngày qua đã có 5.248 người được tiêm tại 12 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TPHCM, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình và Khánh Hòa.

Dự kiến, trong tuần tới, các tỉnh: Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai vắc xin COVID-19.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 12/3, Dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận 1 trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ II tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 (thành phố Hải Phòng). Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vắc xin, đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại đã ổn định.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, việc bảo đảm an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca được Việt Nam thực hiện nghiêm túc.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích từ các đơn vị triển khai chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, các chuyên gia, nhà khoa học, các thông tin từ Cơ quan Dược châu Âu (EMA) và các quốc gia. Kết quả cho thấy, chưa tìm thấy sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu. Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca theo kế hoạch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả.  Người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm. Nếu có phản ứng, thì được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ.

Sau khi về nhà, người tiêm tiếp tục theo dõi sức khỏe trong những ngày sau đó và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. “Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra đánh chất lượng, an toàn chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra đánh giá 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện và Bộ 37 Tiêu chí bệnh viện an toàn chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp tại các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong năm 2020 do tình hình dịch COVID-19 nên công tác đánh giá chất lượng bệnh viện được lùi sang đầu năm 2021.

Công tác đánh giá chất lượng sẽ tập trung đánh giá chất lượng bệnh viện, các tiêu chí đảm bảo an toàn người bệnh và các giải pháp cải tiến chất lượng nhằm mang lại sự hài lòng cho người bệnh…

"Đến nay công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đã bước sang năm thứ 8. Từ chỗ Bộ Y tế thực hiện thí điểm Bộ 83 Tiêu chí đến nay việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã trở thành hoạt động thường quy. Công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đã ngày càng được chuẩn hóa, các tiêu chí chất lượng cũng được cập nhật kịp thời để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cập nhật đánh giá chất lượng của thế giới.Bên cạnh đó, chất lượng bệnh viện sẽ được luật hóa tại Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi). Bệnh viện nào có chất lượng sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hệ số cao…"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Gần 120 triệu người mắc COVID-19, nhiều quốc gia đối mặt đợt bùng phát dịch mới

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 459.483 trường hợp mắc COVID-19 và 8.512 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên xấp xỉ 120 triệu ca bệnh, trong đó 2,65 triệu người đã tử vong.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Pháp, Nga và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới. Hàng loạt nước đã đẩy nhanh chương trình vắc xin.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 545.249 ca tử vong trong tổng số 29.985.912 ca nhiễm (59.274 ca mới trong 1 ngày qua). Tiếp đó là Brazil với 275.105 ca tử vong trong tổng số 11.363.380 ca nhiễm. Ấn Độ đứng thứ 3 với tổng số 11.333.484 ca nhiễm, trong đó 158.483 ca tử vong. 

Tại Việt Nam, tính từ 18h ngày 12/3 đến 6h ngày 13/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Cả nước hiện vẫn có 2.550 bệnh nhân COVID-19, trong đó có tổng cộng 1592 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 899 ca, trong đó, riêng Hải Dương có 715 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca)

10 tỉnh, thành phố đã qua 29 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm: Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội, đã 25 ngày không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

Hải Phòng: tính từ ca bệnh mắc gần nhất đến nay đã 18 ngày thành phố này không có ca bệnh COVID-19 mắc mới tại cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.