Thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành y bị nghi ngờ 'gian dối' bài báo khoa học

Thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành y bị nghi ngờ 'gian dối' bài báo khoa học
TPO - Sau khi có báo cáo thẩm định 16 trường hợp ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y, ngành Dược nghi ngờ bài báo khoa học, GS. Nguyễn Ngọc Châu tiếp tục nhận được 21 trường hợp nghi ngờ nữa từ ngành Y.

Trong thư gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước, GS. Nguyễn Ngọc Châu, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết,  ông vừa nhận được 6 email gửi trực tiếp và gửi qua GS Phạm Đức Chính với cùng một nội dung "Thêm 21 ứng viên GS PGS ngành Y Không đạt - 3 nghi ngờ". Tuy nhiên, vì ông không có thời gian và số lượng ứng viên cần thẩm định khá lớn, phải cần nhiều ngày mới thẩm định được nên ông muốn cung cấp thông tin đến Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) để có phương án xử lý.

“Mặc dù chưa thẩm định nhưng qua email cung cấp thông tin về 21 ứng viên này dường như có cơ sở là thiếu bài theo yêu cầu. Vì người cung cấp thông tin có lẽ đã "thừa kế" kết quả thẩm định các tạp chí do tôi thẩm định và báo cáo vừa qua. Vì vậy theo tôi như đã đề nghị trong báo cáo ngày 21/10 vừa qua, Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT nên cho kiểm tra lại toàn bộ ứng viên GS, PGS của hai Hội đồng GS ngành Y và Dược”, GS. Nguyễn Ngọc Châu cho hay.

Theo ông, việc làm này có thể ảnh hưởng đến lịch xét GS, PGS năm 2020 nhưng  cần thiết vì sẽ đem lại niềm tin cho cộng đồng khoa học và nhân dân nói chung. Vì vậy HĐGSNN nên chủ động giải quyết vấn đề, không nên vì chạy theo "lịch xét đúng hạn" mà để vấn đề bùng phát ngoài vòng kiểm soát đến mức Thủ tướng phải có chỉ đạo như trước đây.

Việc công khai minh bạch kết quả xét công nhận chức danh GS,PGS trên website của HĐGSNN là bước tiến lớn, chịu sự giám sát của cộng đồng khoa học và quần chúng nhân dân. Vì vậy, cũng đặt ra yêu cầu không chỉ các ứng viên GS, PGS phải kê khai minh bạch, mà cả các HĐGS các cấp cũng phải nâng cao năng lực giám định - không để xảy ra các sai sót đáng tiếc. 

GS. Nguyễn Ngọc Châu cho biết thêm, ông cũng đã chuyển  đơn tố cáo ứng viên PGS Đ T.H cho Hội đồng Hóa học và Hóa CNTP gian dối sửa hồ sơ PGS để HĐGSNN kiểm tra lại.

Mặt khác, GS. Nguyễn Ngọc Châu cung cấp thêm thông tin ông vừa nhận thư ủy quyền gửi đến HĐGSNN đơn tố cáo trường hợp PGS. N.T  đã được HĐGSNN xét công nhận PGS đợt năm 2019.

Qua thẩm định Bản đăng ký xét công nhận chức danh PGS của ƯV PGS N.T thì số bài báo ISI/SCOPUS =0 vsg hôm nay người tố cáo cung cấp bằng chứng quyển sách cũng là sản phẩm đạo văn. GS. Châu  đề nghị HĐGSNN và Thanh tra Bộ GD&ĐT xem xét.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM

TPO - Năm học 2021-2022, toàn TPHCM có trên 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, chỉ tiêu vào lớp 10 trường phổ thông công lập là 72.800 em thông qua thi tuyển, và gần 50.000 chỉ tiêu vào lớp 10 qua hình thức xét tuyển vào các cơ sở giáo dục tư thục, dân lập, trường có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX và các trường nghề.
Học sinh trong một chương trình trải nghiệm thực tế

Lo thiếu sân chơi cho trẻ dịp hè

TP - Vài tuần nữa, học sinh trên toàn quốc sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học đầy biến động. Tuy nhiên, phụ huynh ở thành phố đang lo lắng, không biết gửi con cho ai, tham gia hoạt động gì khi thiếu vắng các sân chơi miễn phí.