The National Interest: ‘Cơn ác mộng tồi tệ nhất’ của NATO nằm ở Nga

The National Interest: ‘Cơn ác mộng tồi tệ nhất’ của NATO nằm ở Nga
TPO - Kaliningrad sẽ là “cơn đau đầu” chủ yếu của NATO, bởi khu vực này Nga đã trang bị những vũ khí kỹ thuật hiện đại nhất mà NATO không có những phương tiện để chống lại một cách hiệu quả.

Các nhà phân tích của tạp chí The National Interest đã gọi tên một nơi mà theo họ sẽ là “cơn ác mộng tồi tệ nhất của NATO”. Theo cách diễn tả khác nhau của các tác giả tạp chí, đó là việc Kaliningrad đã được ‘trang bị tới tận răng’.

Một hạm đội mạnh và những tên lửa sẽ là yếu tố sẽ kìm hãm các khả năng của châu Âu và Mỹ. Theo các nhà phân tích, sức mạnh quân sự của NATO trong khu vực này rất hạn chế. Hơn hết, các tổ hợp tên lửa Iskander-M có thể tiếp cận tới khu vực cận Baltic và Ba Lan đang thực sự đe dọa giới lãnh đạo NATO. Giới lãnh đạo NATO cũng thừa nhận rằng, lực lượng của họ ở châu Âu hiện nay hoàn toàn không có phương tiện gì có thể chống lại những vũ khí này của Nga.

Nhưng đó chưa phải là ‘người hùng’ duy nhất trong cơn ác mộng của NATO. Thậm chí cả những tên lửa hành trình X-55 và X-101 với khả năng dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu của NATO ở Ba Lan cũng khiến các nhà quân sự phương Tây lo sợ.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn nhấn mạnh, tại Kaliningrad cũng tập trung một lực lượng đáng kể Hải quân Nga. Tại đó đang bố trí những tàu trang bị pháo với hệ thống phóng thẳng có khả năng sử dụng tới 8 tên lửa Kalibr.

Đáng chyus ý, trước đó NATO từng thông báo về việc chuẩn bị cho cuộc tập trận ở biển Baltic. Để tham gia vào các hoạt động quân sự vào ngày 22/5 các tàu chiến của NATO đã tới cảng Klaipeda. Litva đã tiếp nhận tới 37 tàu chiến từ 15 nước thành viên NATO. Các hoạt động quân sự này sẽ được bắt đầu vào ngày 3/6.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 23/5, các nhà quân sự ở Kaliningrad đã nhắc lại rằng, các tên lửa của Nga đang trực chiến suốt ngày đêm. Trong đó, gồm các tổ hợp Bal, Bastion. Ngoài ra, tại bãi thử ở khu vực tỉnh Kaliningrad đã diễn ra các cuộc tập luyện chiến thuật của Quân đoàn số 11 thuộc Hạm đội Baltic của Nga.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm