The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga

The National Interest: Căn cứ quân sự Mỹ mong manh trước tên lửa Nga
TPO - Mỹ từ lâu chú trọng công tác phòng thủ chống lại các tên lửa đạn đạo, nhưng Washington dường như đã quên một mối đe dọa nghiêm trọng khác: tên lửa hành trình của Nga, Trung Quốc và các máy bay không người lái (UAV) có thể phá hủy các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài.

“Thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung vào việc triển khai vũ khí trên đất liền và và biển để đánh chặn các tên lửa đạn đạo”, The National Interest phân tích.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc, theo The National Interest, đang tích trữ những kho vũ khí khổng lồ nhằm đe dọa các căn cứ của Mỹ.

The National Interest nhận định, hệ thống tên lửa phức hợp siêu thanh Dagger và hệ thống tên lửa Iskander của Nga có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Âu bất cứ lúc nào.

“Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ chưa hẳn sẽ có đủ kinh nghiệm và kinh phí để phát triển một hệ thống phòng thủ đáng tin cậy trong tương lai gần để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ và các cơ sở quân sự của Mỹ ở nước ngoài”, tạp chí Mỹ phân tích.

Trước đó, James Acton, nhà vật lý kiêm đồng chủ nhiệm Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, thừa nhận Washington không có khả năng chống lại vũ khí siêu âm của Nga.

Theo ông, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đang phải đối mặt với thực tế là những hệ thống đánh chặn Mỹ không thể đối phó với những tên lửa siêu âm của Nga.

Theo Theo RIA Novosti/The National Interest
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.