THẾ GIỚI 24H: Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada

Robert Lloyd Schellenberg
Robert Lloyd Schellenberg
TPO - Ngày 14/1, tòa án thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg - một công dân Canada vì buôn lậu ma túy, sau khi người này kháng cáo bản án 15 năm tù trước đó.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Trung Quốc sử dụng án tử hình một cách tùy tiện. Trong phiên tòa diễn ra ngày 14/1, Schellenberg nói rằng ông chỉ là một khách du lịch tới Trung Quốc sau khi đã đi qua một loạt các nước Đông Nam Á và ông bị gài bẫy bởi những tên tội phạm. Tòa trên cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.


Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã bác bỏ đề xuất của một đồng minh đảng Cộng hòa tại Thượng viện về việc tạm thời mở cửa chính phủ trở lại, nhằm tạo điều kiện cho công tác đàm phán giúp chấm dứt sự bế tắc hiện nay. Trước đó một ngày, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đã hối thúc Tổng thống Trump đồng ý tạm thời mở cửa chính phủ trở lại trong vòng 3 tuần.


Ngày 14/1, Chính phủ Croatia ra tuyên bố chính thức hủy bỏ thỏa thuận mua sắm 12 máy bay chiến đấu F-16 đã qua sử dụng của Israel trị giá 500 triệu USD, sau khi thỏa thuận này bị phía Mỹ phản đối. Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Damir Krsticevic cho biết nước này sẽ tìm kiếm một thỏa thuận khác phù hợp, nhằm thay thế các máy bay chiến đấu MiG-21 đã lạc hậu của không quân nước này.


Ngày 14/1, giới chức Afghanistan cho biết đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 44 người bị thương trong vụ đánh bom xe gần khu ngoại giao đoàn ở phía Đông thủ đô Kabul. Nhiều nhà dân xung quanh hiện trường vụ đánh bom đã bị hư hại nặng. Các lực lượng cảnh sát đặc biệt đã được triển khai đến hiện trường để xem có thêm những kẻ tấn công nào khác hay không.


Ngày 14/1, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đã bác bỏ những thông tin từ giới truyền thông cho rằng nước này đang chuẩn bị mở lại đại sứ quán tại thủ đô Damascus của Syria. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh một số nước Arab đang tìm cách hòa giải với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, ngày 14/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã nhất trí về tầm quan trọng của việc giảm leo thang trong các chiến dịch quân sự tại Yemen. Trong bối cảnh Liên hợp quốc đang tiến hành các nỗ lực hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.


Singapore tuyên bố họ sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia sau một loạt căng thẳng về chủ quyền biển với Malaysia kể từ khi Thủ tướng Mahathir Mohamad trở lại nắm quyền. Phát biểu trước quốc hội ngày 14/1, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tuyên bố: "Chúng ta sẽ luôn thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi của mình, và bất cứ quốc gia nào có quan hệ với Singapore đều không được phép nghĩ rằng họ có thể thoải mái bắt tay vào làm những việc phiêu lưu hoặc diễn trò hề với chúng ta. Sẽ có những hậu quả", Ngoại trưởng Balakrishnan cảnh báo.

MỚI - NÓNG