THẾ GIỚI 24H: Mỹ-Canada thảo luận về 2 công dân bị Trung Quốc bắt

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Quebec (Canada) ngày 8/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Quebec (Canada) ngày 8/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
TPO - Chính phủ Canada thông báo, ngày 7/1, Thủ tướng nước này Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald đã có cuộc điện đàm về việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada.

Thông báo của văn phòng Thủ tướng Canada cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Trudeau đã cảm ơn Tổng thống Trump về những tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đáp lại việc bắt giữ 2 công dân Canada ở Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tìm cách trả tự do cho 2 người này. Ngoài ra, hai bên đã thảo luận về những bước đi tiếp theo trong việc giải quyết vấn đề Washington áp thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Ottawa. Tuy nhiên, thông báo không nêu chi tiết về vấn đề này.


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ngày 7/1 tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng tới, hơn 3 năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Ông Jim Yong Kim nhấn mạnh rằng ông thấy vô cùng vinh dự khi được làm chủ tịch của WB. Theo ông, WB là một tổ chức đặc biệt, quy tụ “những con người say mê cống hiến suốt đời cho sứ mệnh chấm dứt đói nghèo cùng cực”.


Ngày 8/1, Tân hoa xã đưa tin Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc kéo dài từ ngày 7-10/1.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm chính thức Anh vào ngày 10/1 tới và sẽ dùng chuyến thăm này để bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng MayĐộng thái diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh đang nỗ lực chạy đua thời gian tìm kiếm sự ủng hộ đối với thỏa thuận Brexit của mình vốn bị chỉ trích là một kế hoạch mang tính thỏa hiệp với EU.


Phong trào Hồi giáo ngày 7/1 đã tuyên bố kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi chính quyền Palestine (PA) rút các nhân viên khỏi đây. Trong một tuyên bố, phong trào Hamas nêu rõ sẽ kiểm soát cửa khẩu trên “nhằm bảo vệ lợi ích của người dân Palestine.” Tuy nhiên, hiện chưa rõ cửa khẩu trên sẽ mở hay đóng dưới sự kiểm soát của Hamas.


Ngày 7/1, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết nước này sẽ không giữ "im lặng" trước các mối đe dọa của Mỹ và Israel cũng như việc họ theo đuổi việc chống lại quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này. Bộ trưởng Iran cũng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân quốc tế Iran 2015 và nói rằng Washington đang tìm cách làm suy yếu chủ quyền của các quốc gia độc lập.


Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 7/1 đã chỉ trích Ấn Độ bất chấp luật pháp quốc tế đối với việc trục xuất một gia đình người Rohingya về Myanmar, nơi quân đội bị cáo buộc phạm tội diệt chủng chống lại cộng đồng người Hồi giáo không có quyền công dân này. Nhóm người trên gồm 5 người, bị giam giữ ở bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ từ năm 2013, đã được giao lại cho nhà chức trách Myanmar hôm 3/1.


Nhà Trắng ngày 7/1 cho biết Tổng thống Donald Trump muốn đảm bảo sự an toàn cho lực lượng quân đội Mỹ khi họ rút khỏi Syria và không thay đổi lập trường về việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này. Phát ngôn trên của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cố Vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jonh Bolton đưa ra thêm điều kiện cho việc rút quân vốn có thể mất nhiều tháng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm