THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Peru bị phế truất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/12, với 101 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Quốc hội Peru đã thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt hơn 2 thập kỷ qua.

Cảnh sát Quốc gia Peru (PNP) ngay sau đó đã thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Castillo và cựu Thủ tướng Anibal Torres. Hai chính trị gia này đã được đưa về trụ sở cơ quan an ninh ở thủ đô Lima với sự chứng kiến của Tổng Công tố Patricia Benavides. Sau khi ông Castillo bị phế truất vài giờ, Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời tại trụ sở Quốc hội Peru. Bà Boluarte là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của quốc gia Nam Mỹ.


Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin về vấn đề Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin hôm 7/12 cho biết, quân đội Nga có thể phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài nhưng ông thấy không cần phải huy động thêm binh sĩ vào thời điểm này. Tổng thống Putin nói, Nga không khởi động "cuộc chiến" ở Ukraine đồng thời cáo buộc Kiev tiến hành một cuộc đảo chính vào năm 2014, khi Crimea sáp nhập với Nga. Ông nói thêm, Moscow không có cơ hội nào để giải quyết tình hình ở Ukraine.


NATO cho rằng Nga tìm cách đóng băng xung đột để phát động cuộc tấn công lớn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 7/12 phát biểu tại một sự kiện do Financial Times tổ chức cho rằng, Nga đang tìm cách tạm thời "đóng băng" cuộc xung đột ở Ukraine để "tập hợp lại lực lượng và sau đó phát động một cuộc tấn công lớn hơn bởi vì bây giờ Ukraine đang đạt được nhiều bước tiến”.


Thị trưởng Kiev lo viễn cảnh "tận thế". Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cảnh báo về viễn cảnh "tận thế" ở thủ đô của Ukraine, nếu tiếp tục bị tấn công và cơ sở hạ tầng quan trọng bị tê liệt. Quan chức này nói thêm: "Hiện tại, Kiev không đủ nơi trú ẩn có sưởi ấm để tiếp nhận tất cả 3,6 triệu cư dân nếu mất điện hoàn toàn... Chúng tôi đã chuẩn bị gần 500 điểm sưởi ấm song với một thành phố 3 triệu dân, con số đó không là bao. Nếu nguồn cung cấp điện tiếp tục không còn trong khi nhiệt độ bên ngoài vẫn ở mức thấp, chúng tôi sẽ buộc phải rút hết nước ở các tòa nhà. Nếu không rút, nước có thể đóng băng và phá vỡ toàn bộ mạng lưới cung cấp nước và các tòa nhà sau đó hoàn toàn không còn phù hợp để tiếp tục sử dụng".


Mạng lưới điện của Ukraine hư hại nghiêm trọng . Hãng tin Interfax của Ukraine dẫn lời một quan chức cấp cao của nước này cho biết ngày 7/12 rằng, các lực lượng Nga đã phóng hơn 1.000 quả đạn pháo và tên lửa vào mạng lưới điện của Ukraine. Theo ông Volodymyr Kudrysky, 8 đợt không kích gần đây của Nga đã khiến các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine bị hư hại nghiêm trọng và dẫn tới tình trạng mất điện khẩn cấp và theo kế hoạch trên toàn Ukraine.


EC đề xuất gói trừng phạt thứ 9 chống Nga. Ủy ban châu Âu ngày 7/12 đã đề xuất gói trừng phạt thứ 9 chống Nga, bao gồm gần 200 cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt của EU. Chủ tịch Ủy ban Ursula von de Leyen cho biết EU ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới đối với 3 ngân hàng Nga cũng như các biện pháp kiểm soát và hạn chế xuất khẩu mới, đặc biệt đối với các hàng hóa như hóa chất chính, chất độc thần kinh, linh kiện điện tử và công nghệ thông tin.


Belarus thông qua dự luật kết án tử hình đối với tội phản quốc. Theo RT, Quốc hội Belarus ngày 7/12 đã thông qua một dự luật ban hành án tử hình đối với các công chức và thành viên quân đội bị kết tội phản quốc. Dự luật được ban hành trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực thực hiện “các biện pháp phòng ngừa” để chống lại các hành vi tội phạm “cực đoan” và khủng bố.


Đấu súng ở Mexico khiến 7 dân thường thiệt mạng. Rạng sáng 7/12 (theo giờ địa phương), hàng loạt vụ đấu súng đã xảy ra tại nhiều địa điểm trong thành phố Nuevo Laredo, Mexico, giáp ranh với bang Texas của Mỹ, khiến 7 dân thường thiệt mạng. Vụ đấu súng xảy ra giữa các binh sĩ Mexico trên đường tuần tra và băng đảng khét tiếng Del Noreste ở địa phương.


Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết cấm triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ. Sáng kiến của Nga đã nhận được 122 phiếu thuận, 50 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Nghị quyết, có tên đầy đủ là “Không triển khai vũ khí đầu tiên trong không gian vũ trụ”, thúc giục tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc, nhất là những quốc gia “có năng lực vũ trụ”, cân nhắc khả năng “thúc đẩy một cách phù hợp cam kết chính trị về việc không trở thành nước đầu tiên triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ”.


Belarus di chuyển binh sĩ và phương tiện quân sự. Hội đồng An ninh Belarus ngày 7/12 cho biết sẽ di chuyển quân đội và vũ khí trong phạm vi lãnh thổ nước này vào những ngày tới để đối phó đe dọa khủng bố, Reuters đưa tin. Nhà chức trách Belarus thông báo sẽ sử dụng vũ khí giả để tập trận, một số tuyến đường, các tuyến kết nối giao thông, sẽ bị hạn chế.

MỚI - NÓNG