THẾ GIỚI 24H: Hàng loạt máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Một chiến cơ J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
Một chiến cơ J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
TPO - Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) hôm 5/4 cho biết 8 chiến cơ và hai máy bay của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) thuộc đảo này.

Trong số 10 máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 5/4, có một chiếc máy bay bay qua khu vực kênh Bashi chiến lược, Reuters dẫn thông tin từ cơ quan phòng vệ Đài Loan. Cụ thể, nhóm máy bay Trung Quốc bao gồm bốn chiến đấu cơ J-16, bốn chiến đấu cơ J-10, một máy bay hoa tiêu và một máy bay chống tàu ngầm. Chiếc máy bay chống tàu ngầm sau đó bay qua kênh Bashi đến phía nam đảo Đài Loan.

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca bệnh COVID-19 và trên 6.100 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 132 triệu ca, trong đó trên 2,87 triệu ca tử vong. Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (96.557 ca), Mỹ (trên 44.900 ca) và Thổ Nhĩ Kỳ (42.551 ca). Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (1.222 ca), Ấn Độ (445 ca) và Mỹ (370 ca).

Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tất cả người dân tại vùng England đều có thể tiến hành xét nghiệm COVID-19 hai lần/tuần. Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm khống chế đại dịch, khi xã hội mở cửa trở lại và chương trình tiêm phòng vẫn đang diễn ra nhanh chóng. Trong tuyên bố, Thủ tướng Johnson cho biết chương trình xét nghiệm trên diện rộng mới này sẽ phá vỡ chuỗi lây nhiễm và giúp phát hiện các ca nhiễm không có triệu chứng.

Nhật Bản đã thảo luận chính thức nhằm tìm ra phương án đảm bảo kế vị hoàng tộc ổn định, bao gồm cho phép phụ nữ trị vì trong bối cảnh số người thừa kế ngày càng giảm. Theo hãng thông tấn Kyodo News, để đảm bảo tương lai của chế độ quân chủ "cha truyền con nối" lâu đời nhất thế giới, một hội đồng chính phủ gồm 6 chuyên gia đã có buổi thảo luận đầu tiên vào ngày 23/3 dưới sự chủ trì của Atsushi Seike – cựu hiệu trưởng Đại học Keio. Hội đồng cam kết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận cẩn thận và không quá vội vàng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký phê duyệt đạo luật cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào 2024. Toàn bộ sửa đổi hiến pháp mới nhất của Nga đã được đăng tải trên trang mạng của chính phủ vào hôm 5-4 sau khi được Tổng thống Putin kí phê duyệt. Nội dung của sửa đổi này bao gồm việc quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với nguyên thủ đất nước sẽ không tính đến những nhiệm kỳ trước của người này, điều đó có nghĩa là Tổng thống Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm ít nhất hai nhiệm kỳ nữa.

Ngày 5/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow và Washington đang tiến hành đối thoại cấp cao về tình hình Ukraine. Người Mỹ bày tỏ mối quan tâm của họ với Nga. Theo lời ông, Mỹ cần quan tâm không phải là những gì Nga đang tiến hành, mà là hành vi không chấp nhận được của Kiev, không đơn giản là không thực hiện gói các biện pháp Minsk, mà bằng hình thức thách thức hơn - phủ nhận những thỏa thuận này. Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh rằng, “nếu các đồng nghiệp Mỹ lo lắng về điều này, nó sẽ thực sự giúp ổn định tình hình”. Ông lưu ý, Nga đang thực hiện trên lãnh thổ của mình những biện pháp mà nước này cho là cần thiết.

Khi nói đến quan hệ với Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 4/4 tuyên bố không chấp nhận quốc gia nào trên thế giới đặt mình cao hơn nước khác và ra điều kiện đơn phương. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc luôn mở rộng cánh cửa đối thoại, nhưng việc này nên diễn ra trên cơ sở bình đẳng với thái độ tôn trọng lẫn nhau. “Trung Quốc không chấp nhận nước nào trên thế giới đặt mình cao hơn nước khác” hay “một nước nào đó có tiếng nói cuối cùng trong các vấn đề toàn cầu”.

Một thiết bị nổ quân sự có kích thước lớn đã trôi dạt vào một bãi biển nổi tiếng ở Florida, Mỹ. Theo kênh CNN (Mỹ), người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Broward, Carey Codd, thông báo đã phát hiện vật thể hình tròn, có kích thước lớn, được cho là một quả thủy lôi, dạt vào bờ biển ở Lauderdale-By-The-Sea, một thị trấn nhỏ phía bắc thành phố Fort Lauderdale, bang Florida vào rạng sáng 4/4. Viên cảnh sát đã phát hiện ra thiết bị này khi đang tuần tra vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng. Cảnh sát sau đó đã phong tỏa khu vực, đóng cửa một phần bãi biển.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov cho biết, Tổng thống Putin sẽ đọc thông điệp liên bang vào ngày 21/4 tới. Đây là sự kiện luôn được công chúng trong và ngoài nước Nga quan tâm theo dõi. Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp trước Quốc hội vào thứ Tư (21/4), song từ chối nói về các chủ đề của thông điệp sắp tới. Theo truyền thống của điện Kremlin, các chủ đề của thông điệp không được đề cập trước khi diễn ra sự kiện.

Các nhân viên y tế của Sudan ngày 5/4 cho biết có 18 người thiệt mạng và 54 người khác bị thương trong các vụ đụng độ giữa lực lượng dân quân và các thành viên của bộ lạc Masalit ở thành phố El Geneina, thuộc vùng Darfur, miền Tây nước này. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, những vụ đụng độ này bắt đầu xảy ra vào ngày 4/4 và gia tăng vào sáng 5/4 trên tất cả các đường phố trong thành phố trên. Theo thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), vùng Darfur rộng lớn là nơi xảy ra một cuộc xung đột gay gắt hồi năm 2003, khiến khoảng 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người phải dời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

MỚI - NÓNG