THẾ GIỚI 24H: Argentina cấm 6.000 người đến Qatar trong thời gian diễn ra World Cup

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng 6.000 người Argentina sẽ bị cấm đến các sân vận động ở Qatar trong thời gian diễn ra World Cup 2022, Reuters đưa tin.

Những đối tượng nằm trong danh sách bị cấm gồm cổ động viên bóng đá quá khích, người từng tham gia các vụ bạo lực, người buôn bán trái phép, hay thậm chí người đang mắc nợ. Trong số 6.000 người bị cấm tại World Cup 2022, khoảng 3.000 người là các cổ động viên quá khích bị cấm tham dự các trận đấu bóng đá tại quê nhà Argentina. Để kiểm soát những đối tượng nằm trong danh sách bị cấm, Argentina sẽ gửi cảnh sát tới Qatar để phối hợp với cơ quan chức năng nước chủ nhà giữ gìn an ninh trong thời gian tổ chức World Cup 2022.


Tổng thống Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/11 đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới “buộc Nga tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình thực sự”. Ông cũng đưa ra điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán này. “Tôi muốn nhắc lại một lần nữa: Khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, bồi thường thiệt hại do chiến tranh, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo rằng điều này sẽ không tái diễn. Đây là những điều kiện hoàn toàn dễ hiểu”, Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh trong một tuyên bố qua video.


Hàng triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022. Hàng triệu cử tri Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương) đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, sự kiện được cho là sẽ định hình đường lối, chính sách của Mỹ trong hai năm tới. Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay sẽ bầu lại tất cả 435 ghế Hạ nghị sĩ; 35/100 ghế Thượng nghị sĩ và 36 Thống đốc bang và hàng loạt các quan chức chính quyền địa phương.


Áo cam kết cấp 50 triệu USD cho tổn thất, thiệt hại liên quan khí hậu. Bộ Khí hậu Áo ngày 8/11 thông báo nước này sẽ cung cấp 50 triệu euro trong 4 năm tới để giúp các nước đang phát triển đối phó với những tổn thất và thiệt hại khó tránh khỏi do biến đổi khí hậu.


Nga tuyên bố bắt các nghi phạm “khủng bố” người Ukraine ở Kherson. Hôm 8/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố họ vừa bắt 9 nghi phạm người Ukraine bị FSB cáo buộc lên kế hoạch tấn công các quan chức địa phương thân Nga ở Kherson. FSB cáo buộc 9 người này làm việc cho Cơ quan An ninh Ukraine (SBU). FSB cho biết, họ thu giữ được từ những người này 5kg chất nổ dẻo, thiết bị kích nổ điện, 3 quả lựu đạn, súng và đạn, cùng các thiết bị trinh sát. Ngoài ra, FSB còn nói rằng họ phát hiện một chiếc xe chất đầy thuốc nổ và cáo buộc nhóm 9 người trên định dùng xe này để thực hiện tấn công các quan chức Kherson.


Tổng thống Ukraine đề nghị Quốc hội gia hạn tổng động viên thêm 90 ngày. Tổng thống Zelensky vừa gửi lên Quốc hội Ukraine 2 dự luật với nội dung gia hạn thiết quân luật và tổng động viên toàn dân thêm 90 ngày trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đã kéo dài hơn 8 tháng. Việc gia hạn thiết quân luật và lệnh tổng động viên từng được thông qua vào ngày 15/8 và sẽ kết thúc vào ngày 21/11. Quốc hội Ukraine dự kiến sẽ thông qua đề xuất gia hạn mới của Tổng thống Zelensky.


Mỹ khẳng định việc giữ liên lạc với Nga là “rất quan trọng”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đang nỗ lực để đảm bảo rằng các kênh liên lạc với Moscow không bị đóng lại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 7/11 trả lời báo giới khẳng định, điều quan trọng là phải duy trì các kênh liên lạc với Nga, bất chấp căng thẳng giữa hai nước hiện nay liên quan đến xung đột ở Ukraine.


Châu Âu trải qua tháng 10 nóng kỷ lục. Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/11 cho biết nhiệt độ trong tháng 10 tại châu Âu đã ở mức cao kỷ lục, hơn gần 2 độ C so với giai đoạn C3S thống kê nhiệt độ từ năm 1991 - 2020.

MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.