THẾ GIỚI 24H: Ấn Độ bẻ hướng sông để ngăn nước chảy qua Pakistan

THẾ GIỚI 24H: Ấn Độ bẻ hướng sông để ngăn nước chảy qua Pakistan
TPO - Thủ tướng Modi cho biết đã bắt đầu chuyển hướng dòng chảy tự nhiên của các con sông để nước không chảy về Pakistan, trong bối cảnh nhiều thành phố Ấn Độ đang thiếu nước trầm trọng

 "Trong 70 năm qua, nước thuộc về Ấn Độ và nông dân tại Haryana đã chảy về Pakistan. Modi sẽ chấm dứt tình trạng này và mang nước về cho các hộ gia đình", Thủ tướng Modi tuyên bố trong cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Haryana. Ít nhất 21 thành phố, trong đó có cả thủ đô New Delhi, sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, khiến khoảng 100 triệu người rơi vào cảnh thiếu nước. Ấn Độ và Pakistan chia sẻ nguồn nước từ 6 con sông chảy qua lãnh thổ hai nước này.


Ngày 16/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tổ chức cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các đảng đối lập để thảo luận về các vụ biểu tình bạo lực tại vùng Catalonia. Thủ tướng Sanchez cho biết chính phủ chỉ trích "mạnh mẽ và quyết liệt" tình trạng biểu tình bạo lực làm phá vỡ không khí hòa bình tại Catalonia. Thủ tướng Sanchez khẳng định sẽ thể hiện quyết tâm của chính phủ để đảm bảo an ninh trên tinh thần kiên quyết, phù hợp và đoàn kết.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thẳng thừng từ chối đề xuất của Mỹ về việc làm trung gian môi giới một thỏa thuận ngừng bắn giữa nước này với các tay súng người Kurd ở bắc Syria. Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ  ngày16/10, Tổng thống Erdogan gọi lực lượng vũ trang người Kurd ở nước láng giềng là "những kẻ khủng bố". Ông yêu cầu các tay súng người Kurd phải hạ vũ khí và rời khỏi khu vực biên giới mà Ankara nhận diện là "vùng an toàn" trước khi đêm xuống.


Ngày 16/10, Mỹ đã phá hủy căn cứ cũ của nước này thị trấn Kharab gần thành phố Ayn al-Arab ở vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Aleppo, Syria. Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã không kích phá hủy căn cứ này. Căn cứ này là một trong những vị trí quân sự mà Mỹ nắm giữ trước khi Mỹ rút khỏi khu vực ở miền Bắc Syria. Hiện quân đội Syria đã kiểm soát các căn cứ quân sự mà lực lượng Mỹ rời bỏ này.


Thủ lĩnh Mặt trận Nhân quyền dân sự Hong Kong Jimmy Sham bị tấn công bởi 4 kẻ lạ mặt tại khu vực Mong Kok tối 16/10. Mặt trận Nhân quyền dân sự cho biết Sham bị tấn công vào vùng đầu bằng búa và cờ lê. Tuy nhiên, nhà hoạt động ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong vẫn tỉnh táo khi được đưa vào cấp cứu trong bệnh viện Kwong Wah.


Đài quan sát chiến sự của Syria ngày 16/10 cho biết các lực lượng Nga đã vượt sông Euphrates ở miền Bắc Syria và tới các khu vực bên ngoài thành phố Kobani, hướng về phía Đông với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu. Cùng ngày, truyền hình Nga chiếu những hình ảnh đầu tiên của các lực lượng Nga và Syria tiếp quản các cứ điểm trong và quanh thành phố Manbij, miền Bắc Syria, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi đây. Kênh truyền hình nhà nước Rossiya-24 đã chiếu cảnh các xe bọc thép của Nga tuần tra trong Manbij.


Cơ quan chống tham nhũng (KPK) của Indonesia vừa bắt giữ hàng chục quan chức tham nhũng tại nhiều địa phương trong cả nước. Ngày 16/10, KPK đã thực hiện lệnh bắt giữ ông Dzulmi Eldin, Thị trưởng thành phố Medan thuộc tỉnh Bắc Sumatra với cáo buộc nhận hối lộ từ cấp dưới. Trước đó, 6 nghi phạm khác có liên quan tới vụ án cũng bị bắt giữ trong các cuộc đột kích riêng ở thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra vào tối 15/10.


Hạ viện Mỹ ngày 16/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết phán đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi Đông Bắc Syria. Quyết định này được cho là đã bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, đồng minh của Mỹ ở Syria. Với kết quả 354 thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết lưỡng đảng phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi Đông Bắc Syria.


Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Sudan, Abdel-Fattah Al-Burhan ngày 16/10 đã ban bố một sắc lệnh hiến pháp, tuyên bố ngừng bắn trên cả nước. Sắc lệnh nêu rõ tuyên bố ngừng bắn nhằm "tạo không khí để đạt hòa bình và an ninh ở mọi nơi trên lãnh thổ Sudan." Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan hữu quan lập tức thực thi ngừng bắn ngay từ ngày ban bố văn kiện này.


Tàu tuần duyên Mỹ vừa thực hiện cuộc tập trận trên biển với các lực lượng Philippines và Nhật Bản gần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát biển Philippines Arman Balilo cho hay, tàu USCGC Stratton (WMSL-752)  của lực lượng tuần duyên Mỹ vừa đến Palawan hôm 16/10 để tham gia tập trận Sama-Sama. Cuộc tập trận này là hoạt động thường niên giữa Mỹ và Philippines nhằm tăng cường huấn luyện cho lực lượng hoạt động trên biển của hai nước.

MỚI - NÓNG