Căng thẳng bao trùm biên giới Ấn Độ - Pakistan

Trẻ em giăng biểu ngữ tại Mumbai, Ấn Độ, sau khi thủ tướng Pakistan Imram Khan nói nước này sẽ phóng thích viên phi công Ấn Độ. Ảnh: Sputnik
Trẻ em giăng biểu ngữ tại Mumbai, Ấn Độ, sau khi thủ tướng Pakistan Imram Khan nói nước này sẽ phóng thích viên phi công Ấn Độ. Ảnh: Sputnik
TP - Mặc dù tình hình ở biên giới giữa Pakistan và Ấn Độ đã tạm yên, nhưng các nhà quan sát nói căng thẳng đang bao trùm, đụng độ có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

Tại Đường Kiểm soát (LoC), biên giới thực tế giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân, tình hình có vẻ êm ả trong 24 giờ qua (tính đến chiều 3/3), theo đại diện quân đội các bên nói với Reuters. Các cuộc đụng độ trong vài ngày qua đã làm thiệt mạng bảy người phía Pakistan và bốn người ở phía Ấn Độ, mặc dù việc thả một phi công chiến đấu Ấn Độ bị Pakistan bắn hạ vào tối thứ Sáu đã giúp giảm căng thẳng.

“Tình hình ở LoC đã tạm yên nhưng bạn không bao giờ biết khi nào nó sẽ căng thẳng trở lại”, ông Chaudhry Tariq Farooq, một bộ trưởng ở vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát nói. “Căng thẳng vẫn bao trùm”.

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã thực hiện các cuộc không kích hôm thứ Ba ở vùng Balakot, đông bắc Pakistan nhằm vào một số vị trí New Delhi gọi là các trại du kích quân. Islamabad bác bỏ, nói rằng không có bất kỳ trại nào như vậy tồn tại.

Tuy nhiên, Pakistan đã trả đũa vào thứ Tư cũng bằng không quân, trong nỗ lực thể hiện sức mạnh. Kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 1947, Ấn Độ và Pakistan đã ba lần đụng độ quân sự.

Tại vùng Kashmir, phần do Ấn Độ kiểm soát, quân đội hôm Chủ nhật đã bắn chết hai du kích quân, nâng số người chết trong các vụ đụng độ lên 25 trong hai tuần qua. Chiến dịch chống du kích quân được khởi động sau khi một kẻ đánh bom tự sát ở Kashmir, thành viên của một nhóm chiến binh Pakistan, giết chết 40 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ vào ngày 14/2.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cũng đã mạnh tay đối với các nhóm ly khai hoạt động ở Kashmir, bao gồm cả việc cấm đảng Jamaat-e-Islami hoạt động. Đảng này có thành viên là một giáo sĩ đã bị bắt giam trong các cuộc bố ráp vào tối thứ Bảy.

Hôm qua, tại khu vực Tral, thuộc Nam Kashmir, nhiều cửa hàng bị đóng cửa và giao thông bị phong tỏa. Một cuộc tuần hành phản đối đã diễn ra.

Chính quyền Ấn Độ đã bắt giữ hơn 300 người gồm lãnh đạo và các nhà hoạt động của đảng Jamaat trong hai tuần qua, cáo buộc nhóm này nỗ lực hỗ trợ để “tách một Nhà nước Hồi giáo ra khỏi Ấn Độ” bằng cách gây bất ổn cho chính phủ.

Amit Shah, chủ tịch đảng Bharatiya Janata cầm quyền với tư tưởng Ấn Độ giáo theo khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc nói rằng chính phủ đã tuyên bố với phe ly khai rằng “nếu họ muốn sống ở Ấn Độ, họ sẽ phải nói ngôn ngữ của Ấn Độ, không phải ngôn ngữ Pakistan”.

MiG -21 “cổ lỗ sỹ” bắn rơi F-16?

Theo Thời báo Ấn Độ, phi công Abhinandan Varthaman đã thông báo qua radio về sở chỉ huy rằng “R-73 đã được chọn” từ máy bay chiến đấu MiG-21 Bison của anh vài giây trước khi khai hỏa tên lửa không đối không Vympel R-73 nhằm vào tiêm kích F-16 của Pakistan.

Abhinandan đã cố gắng truyền đi thông điệp trước khi chiếc MiG-21 của anh ta bị bắn hạ trong một cuộc không chiến quần vòng và phải nhảy dù xuống vùng Kashmir do Pakistan quản lý. Không quân Ấn Độ tuyên bố rằng F-16 của Pakistan cũng bị bắn hạ, nhưng Islamabad đã phủ nhận, điều thường thấy trong các cuộc đụng độ quân sự.

“Tên lửa R-73 tốt hơn (tên lửa của F-16) trong một cuộc cận chiến. Đây có lẽ là lần đầu tiên một chiếc MiG-21 có nguồn gốc từ Liên Xô bắn hạ một chiếc F-16 của Mỹ”, một sĩ quan Ấn Độ nói.

Ngay sau khi viên phi công Ấn Độ bị quân đội Pakistan bắt giữ, một đoạn video cho thấy anh này ca ngợi “sự chuyên nghiệp của quân đội Pakistan, đổ lỗi cho truyền thông Ấn Độ kích động chiến tranh” xuất hiện trên mạng.

Đoạn video, xuất hiện ngay trước khi viên phi công được chuyển giao cho chính quyền Ấn Độ như một “cử chỉ hòa bình” của Pakistan, gây phẫn nộ trên mạng xã hội. Nhiều người tin rằng video đã được ghi lại dưới sự cưỡng bức, và được chỉnh sửa rất nhiều để phù hợp với mục đích tuyên truyền của Pakistan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm