Ấn Độ - Pakistan: Bên bờ thảm khốc

Ấn Độ - Pakistan: Bên bờ thảm khốc
TP - Ấn Độ đang sẵn sàng cho cuộc tấn công nữa chống lại Pakistan. Đầu tuần rồi, thủ tướng Narendra Modi bàn với các yếu nhân về đòn trả đũa tiếp theo. Động thái ấy dù chỉ giới hạn ở tầm chiến thuật vẫn dễ đưa hai cường quốc hạt nhân tiến gần hơn đến thảm hoạ.

Tại Uỷ ban Nội các về An ninh hôm Thứ Ba, 2/4, cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval báo cáo ba binh chủng đang đợi lệnh. Thủ tướng thứ 14 của Ấn Độ cho phép hải-lục-không quân tự do hành động. Nhà lãnh đạo 69 tuổi chỉ lưu ý nhắm vào mục tiêu quân sự mà không để thường dân thiệt mạng, báo điện tử The News của Pakistan đưa tin.

Leo thang là hệ quả của vụ khủng bố được cho có hậu thuẫn của tình báo Pakistan. Tấn công tự sát nhè đúng Lễ Tình Nhân 14/2 tại bang Jammu and Kashmir thuộc Ấn Độ, làm chết 40 nhân viên an ninh. Sáng sớm 26/2, không quân Ấn Độ đột kích sâu nhất vào nội địa Pakistan và, ngay hôm sau, là quần thảo trả đũa trên không phận Ấn Độ. Chung cuộc một phi công Ấn Độ bị đối phương tóm.

Kịch bản hậu quả đụng độ hạt nhân thực sự thảm khốc. Quốc tế ước tính 21 triệu người sẽ tử vong trong một tuần. Tiếp đó, nửa tầng ozone bị phá huỷ khiến sản lượng nông nghiệp toàn cầu giảm trong một thập kỷ, làm hai tỷ người đói. Tiếp nữa, sụp đổ kinh tế Trung Quốc, được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nhất, và của hai nước tham chiến dẫn tới khủng hoảng toàn cầu chưa từng có.

Mục tiêu tấn công sắp tới được xác định không chỉ ở cao nguyên tranh chấp dai dẳng Azad Kashmir 13.000 km2. Bộ đội Ấn Độ còn có thể thọc sâu vào lãnh thổ kẻ thù vốn từng cùng là một quốc gia dân tộc tự nhiều ngàn năm cho đến 1947. Thật không thể hiểu tại sao một nước Anh sản sinh nhiều triết gia lỗi lạc và luôn khát khao toàn vẹn lãnh thổ lại đang tâm chia cắt một tiểu lục địa giàu bậc nhất về văn hoá.

Cũng không thể hiểu khi lịch sử nghiệt ngã cho thấy càng máu mủ ruột rà càng quyết sống mái tới cùng. Hai bên đang lạnh lùng chờ một chương mới bi thương, nhất là khi học thuyết hạt nhân Pakistan xác định mục tiêu duy nhất là Ấn Độ. Hiện tại, Pakistan nắm kho vũ khí hạt nhân to thứ ba thế giới với 150 đầu đạn trong khi láng giềng không thua kém, thậm chí hơn.

Vùng tranh chấp Kashimir suốt bảy thập kỷ qua rất có thể thành kho thuốc súng khởi phát. Nghìn người thiệt mạng tại đụng độ cách đây 20 năm sẽ chỉ là con số quá nhỏ. Giải pháp mong manh là các chính trị gia trước khi bấm nút chiến tranh hãy nghĩ đến lương dân của mình.

MỚI - NÓNG