Thấu hiểu và chia sẻ

0:00 / 0:00
0:00
Thấu hiểu và chia sẻ
TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.

Hôm qua, trong cuộc gặp gỡ doanh nhân ở TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhấn mạnh, có 5 “liều thuốc tinh thần” để các doanh nghiệp vực dậy và phục hồi. Trong đó quan trọng nhất là tinh thần yêu nước. Doanh nhân, nhất là doanh nhân trẻ phải thấm nhuần tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn và ý chí của dân tộc. Trong khó khăn, doanh nhân càng phải đoàn kết, gắn bó giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt thách thức. Còn tại Hà Nội, chúc mừng đội ngũ doanh nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ “thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người dân và doanh nghiệp, càng trân trọng những đóng góp của người dân và doanh nghiệp bao nhiêu thì càng thấy trách nhiệm của mình”. Cách đây vài tháng, hưởng ứng lời hiệu triệu của Chính phủ kêu gọi các nguồn lực ủng hộ lập Quỹ Vắc xin phòng chống COVID, nhiều doanh nhân ngay lập tức đáp lời vừa bằng tiền mặt, vừa bằng hiện vật (máy móc, trang thiết bị y tế…). Đến nay, sự đóng góp của người dân và doanh nghiệp cho quỹ này đã đạt gần 8.700 tỷ đồng, góp phần hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch. Nhiều người đã ví sự đóng góp trong bối cảnh này giống với sự kiện “Tuần lễ vàng” trong lịch sử.

Cộng đồng doanh nghiệp rất kỳ vọng một sự chuyển đổi, tháo gỡ cơ chế tạo sự thông thoáng, linh hoạt từ bộ máy công quyền. Từ trung ương xuống địa phương, chính quyền và cơ quan chức năng phải “thấy trách nhiệm của mình”, doanh nghiệp mới có cơ hội tự tin lớn mạnh. Vì sao doanh nghiệp không chịu lớn? Bởi vì chỉ cần lớn hơn một chút, doanh nghiệp có thể gặp nhiều rào cản. Số liệu thống kê cho thấy, quy mô vốn của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam còn rất khiêm tốn. Trước khi dịch bệnh diễn ra, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ước tính, cả nước có hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh không muốn lớn thành doanh nghiệp.

Dịch bệnh có thể khiến doanh nghiệp tìm thấy trong nguy có cơ. Nếu như trước đây còn trù trừ chuyển đổi số, thì bây giờ thực sự là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thực hiện. Dự báo nhiều năm nữa, con người khó mà lưu thông nếu không có mã số điện tử (QR code). Nhiều cách thức vận hành doanh nghiệp truyền thống sẽ biến mất. Nhà nước cũng cần tạo nhiều cơ hội hơn để doanh nghiệp được trưởng thành.

Kinh doanh thời nào và ở đâu cũng thế, nếu không biết chia sẻ lợi ích cho cộng đồng, sẽ khó bền lâu. Nhiều doanh nghiệp tồn tại lâu đời trên thế giới vì họ giữ được giá trị cốt lõi: sản phẩm, dịch vụ hướng tới nhân sinh, sẵn sàng san sẻ lợi nhuận… Phong trào “Pay it forward” (trả ơn bằng cách cho đi) của cộng đồng doanh nghiệp không chỉ diễn ra ở các nước phương Tây, mà ngay ở trong nước, tự bao giờ “lá lành” đã biết “đùm lá rách”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.