Thất thoát 'khủng”, TPHCM giao thanh niên xung phong thu phí đỗ xe trên đường

Thất thoát 'khủng”, TPHCM giao thanh niên xung phong thu phí đỗ xe trên đường
TPO - Số tiền thất thoát khi TPHCM giao cho lực lượng trật tự đô thị các quận thu phí đỗ xe dưới lòng đường lên tới 80 – 90%.

Ngày 22/4, Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT) đã ban hành kế hoạch điều chỉnh quy trình, ứng dụng giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng lòng đường để đỗ xe ô tô theo Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐND ngày 16/3/2018 của HĐND TPHCM nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thời gian thu phí, thu đúng, thu đủ theo quy định pháp luật, tránh thất thoát.

Theo đó, Sở GTVT giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong TPHCM (TNXP) tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô thay lực lượng trật tự đô thị các quận.

Công nghệ thu phí vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm My Parking cài đặt trên điện thoại thông minh; hoặc nhắn tin đến đầu số 1008 (nếu lái xe sử dụng điện thoại “cục gạch”) và các hình thức khác phù hợp với Nghị quyết của HĐND TPHCM.

Về giải pháp công nghệ, Viettel TPHCM vẫn là đơn vị cung cấp công nghệ thu phí.

Sau khi ổn định tổ chức thu phí sử dụng tạm lòng đường để đỗ xe ô tô sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn công nghệ phục vụ cho việc thu phí. 

UBND các quận 1, 5, 10 sẽ thực hiện bàn giao nhân sự, nhiệm vụ thu phí kể từ ngày 26/4 và lực lượng TNXP sẽ chính thức thu phí kể từ ngày 1/5.

Được biết, thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường theo giờ được UBND TPHCM chính thức triển khai từ ngày 1/8/2018 theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về “thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM”. Việc thu phí được giao cho lực lượng trật tự đô thị các quận liên quan thực hiện trên 22 tuyến đường thuộc ba quận 1, 5 và 10.

Tuy nhiên, quá trình thu phí đã xảy ra tình trạng thất thoát rất lớn do giải pháp công nghệ bất cập, nhân viên thu phí chỉ làm việc trong giờ hành chính ... và tình trạng bòn rút phí gửi xe. 

Thất thoát 'khủng”, TPHCM giao thanh niên xung phong thu phí đỗ xe trên đường ảnh 1 Từ ngày 1/5, việc thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường theo giờ sẽ chuyển giao cho lực lượng TNXP để hạn chế thất thoát

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết số phí thất thoát lên tới 85% và 91% . Cụ thể: trong tháng 8/2018, TPHCM thu được gần 317 triệu đồng, tháng 9/2018 thu được hơn 122 triệu đồng. Trong khi đó, ghi nhận số liệu giám sát phương tiện đỗ qua camera thì số thu tương ứng lần lượt là khoảng 1,8 tỉ và hơn 1 tỉ đồng.

Như vậy, số phí thất thoát ước tính là 85% (tháng 8) và 91% (tháng 9); tương đương số tiền 1,5 tỉ đồng và 880 triệu đồng. Chưa kể, so với mục tiêu ban đầu của đề án là thu 425 triệu đồng/ngày (hiện chỉ thu được 7,2 triệu đồng/ngày) thì chỉ đạt khoảng 1,7%.

Lãnh đạo Sở GTVT thừa nhận tại nhiều điểm đỗ xe có thu phí có tình trạng thay vì hướng dẫn tài xế cài đặt ứng dụng My Parking để trả tiền phí đỗ xe, nhân viên thu phí lại thu tiền trực tiếp và chiếm giữ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.