Thanh tra Chính phủ nhận khuyết điểm trong bổ nhiệm cán bộ

Họp báo thường kỳ quý I của TTCP diễn ra sáng nay, 11/4. Ảnh: Lê Dương
Họp báo thường kỳ quý I của TTCP diễn ra sáng nay, 11/4. Ảnh: Lê Dương
TPO - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Trần Đức Lượng thẳng thắn thừa nhận việc TTCP bổ nhiệm hàng chục cán bộ cấp vụ, phòng trong khoảng thời gian ngắn là vượt số lượng quy định của Chính phủ.

Tại họp báo thường kỳ Quý I, diễn ra sáng nay, 11/4, Phó Tổng TTCP – Trần Đức Lượng trao đổi khá thẳng thắn với các phóng viên xung quanh việc TTCP “ồ ạt” bổ nhiệm hàng chục cán bộ cấp vụ, phòng chỉ trong vài tháng trong năm 2011.

“Chúng tôi thấy mình có khuyết điểm và đã xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, từng tổ chức và có phương hướng, kế hoạch để sửa chữa” - Trần Đức Lượng nói.

Theo ông Lượng, năm 2010, TTCP ban hành quy chế về bổ nhiệm hàm cấp vụ. Trên cơ sở đó, 8 tháng đầu năm 2011, TTCP bổ nhiệm 23 đồng chí có hàm cấp vụ để đáp ứng chính sách với những người đã có quá trình công tác.

Hơn nữa, trong công tác thanh tra, đối tượng thanh tra là Bộ, cơ quan Trung ương, UBND cấp tỉnh, nên khi xác lập địa vị pháp lý, phải tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ làm việc, cũng là để thúc đẩy hiệu quả công tác.

23 cán bộ trên, cộng với việc bổ nhiệm cán bộ nhân sự cho ba đơn vị mới (cấp vụ, cấp phòng, như vụ Giám sát sau thanh tra, Kế hoạch Tài chính tổng hợp, Tiếp dân và xử lý đơn thư)… nên làm con số bổ nhiệm của 8 tháng năm 2011 đội lên khác bình thường.

“Tuy vậy, chúng tôi phải nhận thức, so với quy định của Chính phủ, bổ nhiệm như vậy là quá số lượng. Có đơn vị 4 vụ phó, có cục 5 cục phó, quá quy định (một vụ trưởng và 3 vụ phó).

Cũng có một vài trường hợp chưa đảm bảo điều kiện về thời gian công tác; cá biệt có trường hợp sau khi bổ nhiệm thời gian ngắn đã vi phạm kỷ luật phải cách chức. Chúng tôi thấy mình có khuyết điểm và đã xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, từng tổ chức và có phương hướng, kế hoạch để sửa chữa” – ông Lượng nói.

Cũng theo ông Lượng, trách nhiệm trong sự việc này được xác định là thuộc về tập thể và cá nhân lãnh đạo thời kỳ trước đây, trong đó có người đứng đầu là Tổng TTCP (nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền – PV).

Việc sửa chữa “sai sót” được TTCP tiến hành theo cách: bố trí cán bộ vào ba đơn vị mới để đáp ứng yêu cầu công việc ngay; ra nghị quyết không bổ nhiệm hàm cấp Vụ; những trường hợp chưa đủ tiêu chuẩn sẽ đưa đi đào tạo, bồi dưỡng; một trường hợp vi phạm pháp luật đã bị cách chức, 3 trường hợp chưa đảm bảo đã bị miễn nhiệm.

Tập thể lãnh đạo đơn vị có thiếu sót, khuyết điểm phải kiểm điểm, bỏ phiếu, đề xuất xem xét hình thức kỷ luật. Còn lại, đại đa số cán bộ được bổ nhiệm đáp ứng được yêu cầu được giao.

MỚI - NÓNG