Thanh tra Cần Thơ khẳng định không 'quy chụp' Sở Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thanh tra TP. Cần Thơ cho rằng, việc nhận định những thiếu sót trong công tác thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Sở Tài chính là có cơ sở, căn cứ theo quy định pháp luật, không “quy chụp” như phản hồi của Sở Tài chính.

Ngày 14/7, theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ký văn bản giao các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện kết luận thanh tra việc mua sắm, sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và các đơn vị có liên quan.

Phó Chủ tịch TP Cần Thơ cũng giao cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết các kiến nghị của thanh tra tại báo cáo số 1117/BC-TTr ngày 1/7/2022 theo đúng quy định và thẩm quyền.

Thanh tra Cần Thơ khẳng định không 'quy chụp' Sở Tài chính ảnh 1

Thanh tra TP. Cần Thơ đề nghị Công an thành phố khẩn trương làm rõ các gói thầu mua sắm có dấu hiệu vi phạm đã được đề cập tại kết luận thanh tra.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Nghị, Giám đốc Sở Tài chính có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ, đề nghị xem xét lại nội dung "Thông báo Kết luận" của Thanh tra TP liên quan đến việc thẩm định mua sắm phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Trong văn bản, Sở Tài chính Cần Thơ không đồng tình với những kết luận của Thanh tra thành phố liên quan đến đơn vị này.

Cụ thể, Thanh tra thành phố nhận định: “Đối với việc mua sắm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ, để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc CDC Cần Thơ, Hội đồng Khoa học công nghệ cơ sở… và trách nhiệm có liên quan của lãnh đạo Sở Tài chính, Phòng Thẩm định và cá nhân trực tiếp thẩm định hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Đối với việc mua sắm tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố, còn có trách nhiệm của Phó Giám đốc Sở Tài chính, Trưởng phòng Tài chính Đầu tư và Chuyên viên phòng Tài chính Đầu tư tham mưu thẩm định.

Tuy nhiên, Sở Tài chính cho rằng, việc nhận định của Thanh tra thành phố về trách nhiệm của Sở như nêu trên là mang tính chất chủ quan; không đủ cơ sở; không phù hợp, không sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Mới đây, ông Trần Phước Hoàng, Chánh Thanh tra TP. Cần Thơ có báo cáo số 1117 gửi Chủ tịch UBND TP về việc xem xét và giải quyết các kiến nghị liên quan đến công văn của Sở Tài chính.

Thanh tra TP. Cần Thơ khẳng định, việc nhận định những thiếu sót trong công tác thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Sở Tài chính và trách nhiệm của các nhân được giao nhiệm vụ thực hiện thẩm định là có cơ sở, căn cứ theo quy định pháp luật, không “quy chụp” như nhận định của Sở Tài chính.

Đề nghị xử lý trách nhiệm cá nhân

Bên cạnh căn cứ các quy định của pháp luật, Thanh tra thành phố đã cân nhắc, xem xét thấu đáo nhiều khía cạnh, đối chiếu tình hình thực tiễn phát sinh dịch bệnh. Do đó, Thanh tra thành phố chỉ nhận định trách nhiệm có liên quan đến công tác thẩm định của Sở Tài chính đối với 11/413 gói thầu mua sắm đã được thanh tra, trong đó có 2 gói thầu tại CDC, 1 gói thầu tại Bệnh viện TP. Cần Thơ và 1 gói thầu tại Bệnh viện y học Cổ truyền đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ.

“Sở Tài chính chưa nhìn nhận thấu đáo vấn đề, ban hành văn bản kiến nghị đến Thường trực UBND TP. Cần Thơ, cùng lúc đó nhiều báo chí đăng tải kiến nghị của Sở Tài chính trong khi nội dung kiến nghị chưa được xem xét đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng uy tín của đội ngũ công chức Sở Tài chính và lãnh đạo UBND thành phố, Đoàn thanh tra và cơ quan Thanh tra thành phố”, báo cáo số 1117 của Thanh tra TP nêu.

Thanh tra thành phố kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ và xử lý trách nhiệm của cá nhân có liên quan đến việc đăng tải thông tin vụ việc liên quan lên các phương tiện thông tin truyền thông khi chưa nắm rõ, đầy đủ thông tin liên quan; chỉ đạo công an thành phố khẩn trương làm rõ đối với các gói thầu mua sắm có dấu hiệu vi phạm mà Thanh tra thành phố đã chuyển cho cơ quan điều tra.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.