Thanh sắt 1 tạ rơi trúng người, nam thanh niên chết tức tưởi

Ông Cấn Hồng Lai trả lời báo chí chiều 6/11. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Cấn Hồng Lai trả lời báo chí chiều 6/11. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TPO - Ba thanh sắt rơi từ chiếc cần cẩu bị đứt cáp, có trọng lượng khoảng 1 tạ/thanh, phi 38, dài 12m. Một trong ba thanh sắt đã đè chết một nam thanh niên.
Thanh sắt 1 tạ rơi trúng người, nam thanh niên chết tức tưởi ảnh 1

Ông Cấn Hồng Lai trả lời báo chí chiều 6/11. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Liên quan đến vụ  tai nạn xảy ra vào sáng nay tại khu vực thi công xây dựng Nhà ga Thanh Xuân III đường Nguyễn Trãi thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông, ông Cấn Hồng Lai – Tổng giám đốc Tổng công ty Cienco 1 – đơn vị chủ quản của xí nghiệp cầu 17, đã cung cấp thêm một số thông tin.

Theo đó, 3 thanh sắt rơi từ chiếc cần cẩu bị đứt cáp có trọng lượng mỗi thanh khoảng 1 tạ, , phi 38, dài 12m. .

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc; Tư vấn giám sát là Công ty Công ty TNHH Giám sát xây dựng – Viện Nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh; nhà thầu phụ thi công là xí nghiệp cầu 17 thuộc Cienco.

“Khoảng 9h30 hôm nay 6/11, khi đang họp giao ban tại Tổng công ty, chúng tôi nhận được thông tin xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc của một đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty đang thi công một phần hạng mục công việc trên tuyến đường sắt trên cao tại Hà Đông. Chúng tôi đã tổ chức phân công cán bộ, lãnh đạo xuống hiện trường phối hợp với đơn vị thi công giải quyết sự cố” – ông Lai cho biết.

Về trách nhiệm của Tổng công ty, theo ông Lai, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, đơn vị đã tiến hành công tác khắc phục hậu quả. “Chúng tôi đã xin lỗi và bước đầu hỗ trợ gia đình nạn nhân bị thương 50 triệu đồng; gia đình nạn nhân tử vong 50 triệu đồng. Tuy nhiên gia đình nạn nhân tử vong chưa nhận số tiền trên” – ông Lai cho biết.

Về quá trình thi công, ông Lai nói quy định làm việc không theo giờ, nhưng trong giờ cao điểm phải có cảnh báo, nghĩa là phải chặn đường hoặc phải có hướng dẫn phân luồng.

Ông Lai cũng thừa nhận quá trình thi công “chưa đảm bảo an toàn lắm”. “Ở đây chắc chắn có lỗi nào đó. Có thể do lỗi của lái cẩu hoặc người xi nhan cẩu”.

Liên quan đến các công nhân trong tổ làm việc để xảy ra tai nạn, ông Lai cho biết, họ đều là lao động có hợp đồng, được đào tạo bài bản về công tác đảm bảo an toàn lao động.

“Tổng công ty Cienco 1 chỉ chi viện, phối hợp làm ở 2 địa điểm nhà ga. Cả tuyến đấy thuộc về nhà thầu chính phía Trung Quốc. Do làm chậm tiến độ nên chủ đầu tư mới đặt vấn đề với đơn vị thành viên của chúng tôi chi viện” – ông Lai cho biết thêm.

Cũng theo ông Lai, để xảy ra tại nạn ở khu vực nào thì tư vấn giám sát, cùng với nhà thầu chính và đơn vị thi công sẽ phải kiểm điểm với nhau, và "“ông” nào làm sai thì sẽ phải chịu trách nhiệm". 

Như tin đã đưa, vào khoảng 9h30 hôm nay (6/11), tại khu vực thi công xây dựng Nhà ga Thanh Xuân III đường Nguyễn Trãi thuộc Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông đã xảy ra một vụ tai nạn cần cẩu nghiêm trọng.

Vào thời điểm trên, chiếc cần cẩu phục vụ xây dựng tuyến đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh bất ngờ đứt cáp, làm rơi hàng tấn sắt xuống đường, khiến anh Nguyễn Như Ngọc tử vong tại chỗ và 3 nạn nhân khác bị thương.

MỚI - NÓNG