Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR

Một ngôi nhà ở thành phố Roubaix của Pháp đang được rao bán chỉ 1 EUR.
Một ngôi nhà ở thành phố Roubaix của Pháp đang được rao bán chỉ 1 EUR.
Thành phố Roubaix của Pháp rao bán 17 căn nhà với giá chỉ có 1 EUR/căn với mục đích thu hút cư dân tới hồi sinh thị trấn đang sa sút do kinh tế trì trệ.

Thành phố Roubaix của Pháp đã nghèo đi khá nhiều kể từ khi các nhà máy dệt đóng cửa. Thời cực thịnh, thành phố có tới 125.000 dân. Nhưng nay công nghiệp không còn, thanh niên bỏ đi nơi khác kiếm việc, Roubaix đã mất đi tới 1/4 dân số.

Có tới 4.000 ngôi nhà không có người ở, lâu ngày xuống cấp, tạo nên những khu phố khá buồn bã. Tờ Les Echos viết, chính quyền thành phố quyết định "hồi sinh các khu phố tệ nhất" bằng cách thu hút người từ nơi khác tới ở với chương trình bán nhà với giá tượng trưng 1 EUR.

Tờ  Aujourd'hui en France lý giải, những ngôi nhà không có người ở, kể cả nhà mới, gây thiệt hại cho cộng đồng. Nhà phải có người ở thì thương mại và dịch vụ trong khu phố mới phát triển được, bởi vì ai cũng phải mua đồ ăn thức uống, quần áo đồ dùng, cắt tóc, uống café, mua tờ báo… Chứ cứ không có người ở, không có người tiêu tiền, kinh tế địa phương chỉ có ngày càng tệ thêm mà thôi.

Đảo Sicily của Italy cách đây 3 năm đã có kế hoạch phục hồi một ngôi làng theo cách này. Tờ báo Perfil của Tây Ban Nha nhắc lại, hồi đó, ở Gangi, một căn nhà có giá bán chỉ bằng một ly café expresso.

Ngôi làng có từ thời Trung cổ, trên núi, phong cảnh rất đẹp nhưng theo như bài báo mô tả thì không ai có thể sống được chỉ nhờ ngắm cảnh đẹp. Vì thế, nhiều người đã bỏ đi tới các thành phố sinh sống. Hơn một trăm căn nhà 1 EUR đã được bán tại Gangi trong mấy năm qua, chủ nhà phải cam kết cải tạo căn nhà nhưng vẫn giữ được mặt tiền cổ kính và phải sống ở đó ít nhất 5 năm.

Tờ The Soul Publishing của Anh thậm chí đã kỳ công gửi phóng viên đi chụp ảnh các ngôi nhà 1 EUR ở khắp châu Âu. Như một căn nhà ở Gangi quá là xập xệ, ai mua chắc cũng phải tu bổ tốn kém nhiều mới vào ở được. Căn nhà ở thành phố Liverpool của Anh không khá hơn nhưng cũng có những ngôi nhà ở Áo, trông không đến nỗi tệ lắm hoặc ở Pháp, căn nhà 1 EUR khá đẹp, trong một khung cảnh thiên nhiên cây cối hồ nước hẳn hoi. Bài báo này cũng chụp một căn nhà ở Roubaix đang được rao bán.

Tuy nhiên, căn nhà 1 EUR có kèm theo nhiều điều kiện. Chủ nhà phải cam kết hoàn tất tu bổ trong vòng một năm, phải sống trong ngôi nhà đó ít nhất là 6 năm rồi mới được bán. Mua nhà thì chỉ tốn có 1 EUR thôi nhưng cải tạo lại một ngôi nhà cũ nát là một khoản tiền to, có khi lên tới 250.000 EUR, còn nhiều hơn cả tiền xây một ngôi nhà mới từ mảnh đất chưa có gì. Thế nhưng, tất nhiên là nếu tính cả tiền đất nữa thì vẫn còn rất rẻ, tờ Thuringische Landeszeitung của Đức viết.

Sau đây là một số nơi trên thế giới bạn có thể mua nhà với giá chỉ 1 EUR:

Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 1 Carrega Ligure, Italy.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 2 Ganja, Sicily, Italy.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 3 Bờ biển phía Tây đảo Hokkaido, Nhật Bản.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 4 Kobridge, Anh.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 5 Liverpool, Anh.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 6 Rappoptenstein, Áo.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 7 Đảo Pitcairn, Vương quốc Anh.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 8 Roubaix, Pháp.
Thành phố Pháp ‎rao bán nhà rẻ như cho với giá 1 EUR ảnh 9 Sardinia, Italy.
Theo Theo VTV
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nằm trong danh sách bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ. Ảnh: Công Hoan.

Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 9 dự án bất động sản 'khủng' ở Phan Thiết

TPO - Một số dự án lớn như Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Khu du lịch Xuân Quỳnh, dự án Sea Links Mũi Né, dự án lấn biển phường Đức Long, dự án Khu liên hợp hồ điều hòa chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long…  mà cơ quan  điều tra Bộ Công an có văn bản đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến đầu tư, xây dựng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động dự án tại 3 ô “đất vàng” B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị sau hơn chục năm "ôm" đất bỏ hoang lãng phí.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.