Thanh Hóa xin ý kiến hai Bộ hướng xử lý vụ 11 cá thể hổ

Trang trại Hổ ở xã Xuân Tín
Trang trại Hổ ở xã Xuân Tín
TPO - Ngành chức năng Thanh Hóa đã thống nhất không tịch thu các cá thể hổ tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân do không đủ căn cứ pháp lý, đồng thời xin ý kiến Bộ Nông nghiệp; Bộ Tài nguyên & Môi trường về hướng xử lý.

Ngày 20/5, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến giải quyết vấn đề nuôi 11 cá thể hổ tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân.

Cụ thể, trên địa bàn Thanh Hóa có 1 trại nuôi hổ với số lượng 11 cá thể (4 cá thể đực, 7 cá thể cái) ở thôn 27, xã Xuân Tín. Chủ trại nuôi là ông Nguyễn Mậu Chiến. Nguồn gốc các cá thể Hổ nuôi nhốt trái phép đã bị xử phạt vi phạm hành chính từ năm 2007, 2008 và được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao hộ gia đình tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng. Năm 2012, Chi cục Kiểm lâm đã hướng dẫn hộ gia đình xây dựng phương án gây nuôi theo quy định và được các đơn vị có liên quan thống nhất phương án. Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận trại nuôi có thời hạn 5 năm, đến ngày 22/5/2017 đã hết hạn giấy chứng nhận và hiện chưa được cấp mới, gia hạn.

Ngày 21/4/2017, bà Lê Thị Hồng (là vợ và được ông Nguyễn Mậu Chiến ủy quyền) có đơn đề nghị đăng ký nuôi hổ gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và Chi cục Kiểm Lâm. Hiện ông Chiến và bà Hồng đều là đối tượng thụ án trong vụ án tàng trữ, vận chuyển hàng cấm do công an quận Hà Đông, TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Ngày 20/3/2018, Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Theo đó, ông Chiến phạm tội “tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” (trong đó có tang vật là 2 cá thể hổ con đã chết để đông lạnh) và bị kết án 13 tháng tù, thời hạn tính từ 27/4/2017. Bà Hồng phạm tội “tàng trữ hàng cấm” và bị xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Theo nhận định cũng như quyết định cuối cùng của tòa tại bản án thì 2 cá thể hổ - tang vật trong vụ án – không xác định có nguồn gốc từ trại nuôi xã Xuân Tín; không có mối liên hệ giữa tang vật, hành vi vi phạm của Nguyễn Mậu Chiến với 11 cá thể hổ hiện đang gây nuôi nhốt tại trại nuôi xã Xuân Tín.

Ngày 19/5/2017, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã có công văn gửi đến 4 trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, thì có 2 trung tâm từ chối tiếp nhận với lý do không đủ điều kiện, cơ sở vật chất tiếp nhận hoặc có thể xem xét tiếp nhận với điều kiện tự nguyện hiến tặng, giao nộp và không bồi hoàn, hỗ trợ; còn 2 trung tâm không có văn bản trả lời. Hiện vẫn chưa có đơn vị nào đồng ý tiếp nhận 11 cá thể Hổ.

Qua tham vấn các ngành liên quan, đến nay, ngành chức năng Thanh Hóa đã thống nhất không tịch thu các cá thể hổ do không đủ căn cứ pháp lý; không thực hiện được chuyển giao cho các trung tâm cứu hộ; chỉ đạo, hướng dẫn hộ gia đình hoàn thiện các trình tự, thủ tục theo quy định để xem xét việc cấp giấy phép thành lập cơ sở bảo tồn động vật hoang dã và giấy phép nuôi nhốt loài ưu tiên bảo vệ.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị 2 Bộ có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để Sở này có cơ sở tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về việc giải quyết vấn đề nuôi hổ tại xã Xuân Tín.

MỚI - NÓNG
Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia
Đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT: Vì thiếu môi trường giáo dục liêm chính?
TPO - Trước đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền – Liên đoàn giáo dục độc lập Australia, để có thể tin tưởng hoàn toàn về những con số qua kỳ thi đó thì có lẽ là chưa. Chỉ khi nền giáo dục chúng ta tạo ra được môi trường giáo dục liêm chính khi đó chúng ta mới bớt hoài nghi về chất lượng giáo nền giáo dục nước nhà.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh tiêm vắc-xin cho cư dân biên giới Ảnh: Hoàng Dương

Tiêm dịch vụ vắc-xin ngừa COVID-19: Tập trung nguồn lực công cho điều trị

TP - “Khâu tiêm chủng nên để cho hệ thống tiêm dịch vụ cùng triển khai, vì họ làm quen và đã có hệ thống tiêm chủng rồi, nên họ tổ chức sẽ bài bản. Còn nguồn lực chúng ta đang có tại hệ thống y tế cơ sở, các bệnh viện công thì tập trung vào khâu điều trị”, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (ảnh, đoàn TPHCM) trao đổi với phóng viên Tiền Phong.