Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 8/8, UBND TP Thanh Hoá đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” năm 2022 và Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện mô hình Công dân môi trường- chiến sỹ tuần tra.

Thành phố Thanh Hoá hiện có 34 đơn vị hành chính, hơn 400.000 người dân, trên 2.500 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn, 15.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thu hút trên 70.000 người từ các địa bàn khác đến lao động, học tập.

Hằng năm, số vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về hình sự ở thành phố chiếm từ 30-40% tổng số vụ việc trên toàn tỉnh. Toàn thành phố hiện có gần 4.000 đối tượng chính trị, hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội, trong đó số người nghiện ma tuý là 1.500 người, 330 đối tượng được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; gần 500 thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật… Đây là những yếu tố tiềm ẩn nguy gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của thành phố.

Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra' ảnh 1

Toàn cảnh Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trong những năm qua, ngoài việc chỉ đạo lực lượng Công an thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, lãnh đạo thành phố, Ban chỉ đạo 138 thành phố cũng thường xuyên chỉ đạo công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và quần chúng nhân dân phát huy vai trò chủ động, tích cực của mình trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Đáng chú ý, qua 1 năm triển khai thực hiện mô hình "Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra" trên địa bàn TP Thanh Hóa đã thu được nhiều kết quả tích cực. Thông qua mô hình đã cung cấp cho cơ quan Công an hơn 1.000 tin báo, trong đó có 78 nguồn tin có giá trị trong công tác phòng ngừa, phát hiện điều tra làm rõ các vụ việc về ANTT; phục vụ công tác xác minh, điều tra làm rõ được các vụ việc về ANTT.

Mô hình đã mang lại hiệu quả trong việc nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, hoà giải trong công nhân môi trường; động viên hướng dẫn lực lượng công nhân tích cực, chủ động phát hiện và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị về hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật cho lực lượng công an, góp phần bảo đảm ANTT trên toàn thành phố.

Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra' ảnh 2

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu

Phát biểu tại chương trình, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Thanh Hoá trong việc đổi mới phương pháp, cách làm tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ; Công an tỉnh Thanh Hoá đã chủ động nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án 375, Chỉ thị số 10 về xây dựng “Khu dân cư an toàn về ANTT” tạo bước đột phá mới trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đặc biệt, mô hình “Công nhân môi trường- Chiến sỹ tuần tra” sau một năm hoạt động đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đây là cách làm mới, có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định tính hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trung tướng Lê Quốc Hùng đề nghị tỉnh Thanh Hoá tiếp tục dành sự quan tâm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng thời yêu cầu lực lượng Công an tỉnh Thanh Hoá tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thiết thực, hiệu quả. Từ kết quả của mô hình “Công nhân môi trường- chiến sỹ tuần tra”, đề nghị Cục xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tổ chức nghiên cứu, rút kinh nghiệm để phổ biến, nhân rộng đến các địa phương trong cả nước

Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra' ảnh 3
Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra' ảnh 4

Trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đánh giá cao TP Thanh Hóa đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” và hiệu quả của mô hình Công nhân môi trường - “Chiến sỹ” tuần tra trong công tác giữ gìn an ninh - trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của TP Thanh Hoá nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Thông qua mô hình đã khơi dậy được ý thức tự giác của cá nhân, tổ chức và lôi cuốn được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tội phạm. Những thông tin, tình hình do các lực lượng tham gia mô hình cung cấp đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, nhất là đối với các vụ, việc như trộm cắp; cướp giật; ném chất bẩn; gây rối trật tự công cộng; mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra' ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Về nhiệm vụ trong thời gian, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị Công an tỉnh và TP Thanh Hóa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở. Công an tỉnh tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là công tác phòng ngừa xã hội, trong đó phải tranh thủ được sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ngành, đoàn thể các cấp và đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia công tác bảo đảm an ninh - trật tự ở cơ sở.

Thanh Hóa: Nghiên cứu, nhân rộng mô hình 'Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra' ảnh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; trao quà cho tập thể, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn là đối tượng chính sách có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTT.

Qua hiệu quả mô hình “Công nhân môi trường - Chiến sỹ tuần tra” trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh tham mưu cho Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chỉ đạo nhân rộng mô hình, trước mắt là với các thành phố, thị xã có tính chất tương đồng với thành phố Thanh Hóa để nghiên cứu, áp dụng. Các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện ngay sau hội nghị này khẩn trương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ được giao tại các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh về tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” thật sự có ý nghĩa, phù hợp với điều kiện, tình hình của địa phương để “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” thực sự là ngày hội của Nhân dân.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; trao quà cho tập thể, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn là đối tượng chính sách có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTT...

Ngoài bằng khen, quà tặng của Bộ Công an, UBND tỉnh, nhiều cá nhân, tập thể cũng nhận được khen thưởng của Công an tỉnh, UBND TP Thanh Hoá vì đã có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTO và phong trào bảo vệ ANTT.

MỚI - NÓNG