Thanh Hóa: Làm 'xiếc' trên đất quy hoạch?

Công sở xã Quảng Thái
Công sở xã Quảng Thái
TPO - Năm 2010, phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã ký giao 26 lô đất trong quy hoạch ở vùng ven biển xã Quảng Thái cho các hộ đều là cán bộ xã và người thân, vượt quá hạn mức theo quy định.

Cụ thể, theo hồ sơ, sau khi có đơn đề nghị của UBND xã Quảng Thái và xét đề nghị của Trưởng phòng TNMT huyện, ngày 23/12/2010, ông Trần Văn Công, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã thay mặt UBND huyện này ký quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9/8/2010. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Tuy nhiên, trong quyết định giao đất nói rõ giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12/12/2014). Cụ thể, tại mục 2, điều 3 quyết định này nêu rõ: hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại. Chiếu theo quy định trên thì tất cả những người được nhận đất đều vượt định mức, có hộ vượt nhiều lần quy định.

Theo danh sách cấp kèm theo quyết định thì toàn bộ 26 lô đất ven biển này không cấp cho hộ dân nào cả mà đều được cấp cho lãnh đạo xã Quảng Thái, vợ, anh em của lãnh đạo xã này và em trai ông Trần Văn Công. Cụ thể, em trai ông Công là Trần Văn Mai (người xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) và vợ ông Mai được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2; ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm Xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô; ông Phạm Trung Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã (thời điểm cấp đất Bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô; ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã, ông Lê Hùng Sơn, Trưởng công an xã, ông Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã mỗi người được cấp 2 lô; đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết: Thời điểm đó lâu lắm rồi, tôi cũng không nhớ rõ, chỉ nhớ lúc đó các bác lãnh đạo xã nói có nhu cầu đất ở không rồi tôi đăng ký và họ lên danh sách. Sau đó tôi không đủ tiền lấy đất nên đã nhượng lại cho người khác, nhượng cho ai giờ tôi cũng không nhớ.

Thanh Hóa: Làm 'xiếc' trên đất quy hoạch? ảnh 1 Danh sách 26 hộ dân được giao đất

Ngoài ông Dũng ra, nhiều cán bộ xã Quảng Thái thừa nhận mình và người thân có tên trong danh sách được giao đất. Tuy nhiên, có người chỉ đứng tên hộ, có người thậm chí còn giật mình khi có tên.  Như trường hợp ông Tô Văn Thục, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái, tỏ ra rất bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nhận đất: Tôi khẳng định gia đình không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh đất nào ở khu đất đó cả. Tôi không hiểu vì sao lại có tên trong đó, diện tích đất đó ở chỗ nào, ra sao tôi cũng không được biết.

Còn ông Lê Hùng Sơn và ông Tô Huy Thạo, Trưởng và Phó trưởng công an xã Quảng Thái, cũng ngỡ ngàng khi mình có tên trong danh sách được cấp đất, tuy nhiên cả 2 ông khẳng định không sở hữu 1 mảnh đất nào. “Hồi đó tôi không được giao đất, không được mua và mình cũng không có nhu cầu về đất ở nên không có đất chuyển nhượng cho ai cả. Còn diện tích tôi đứng tên là của ai tôi cũng chịu. Hồ sơ tôi có ký, thời đó các anh ấy đưa ký cái gì đó thì tôi ký thôi, vì lãnh đạo bảo ký thì ký, chứ có biết liên quan đến đất đai đâu”- ông Thạo cho biết.

Khẳng định toàn bộ những người đứng tên trong danh sách 26 lô đất được UBND huyện Quảng Xương giao là cán bộ xã Quảng Thái, người nhà cán bộ xã và em trai ông Trần Văn Công. Tuy nhiên, ông Phạm Phú Dũng từ chối việc cung cấp hồ sơ đất đai để làm rõ chủ nhân thực sự của 26 lô đất hiện nay, với lý do mới vừa lên chức vụ chủ tịch nên không nắm rõ, còn cán bộ địa chính thì đi vắng.

Trong số danh sách những người được cấp đất, có ông Trần Văn Mai, em trai của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Trần Văn Công còn được cấp diện tích mỗi lô đất vượt quá quy định. Cụ thể, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau.

Tuy nhiên, tại điều 1 của 2 quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. 

Còn quyết định không có chữ lý nháy của Phòng TNMT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai. Cụ thể, diện tích tăng từ 198 m2 lên thành 225 m2. Theo Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1/9/2005 về hạn mức cấp đất thì đất ở đồng bằng khu vực nông thôn được cấp tối đa không quá 200 m2/hộ.

Thanh Hóa: Làm 'xiếc' trên đất quy hoạch? ảnh 2 Các lô đất trong quy hoạch được xây quây

Về việc này,  ông Mã Văn Thanh, Trưởng phòng TNMT huyện Quảng  Xương cho biết, sự việc diễn ra đã lâu,  mà tôi lại mới chuyển sang trưởng phòng từ 2015 nên phải cho anh em kiểm tra lại và trả lời báo chí sau. Còn ông ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương thừa nhận trong danh sách những người được nhận 26 suất đất do ông ký có tên vợ chồng em trai ông là Trần Văn Mai và Trần Thị Hòa. Cũng theo ông Công thì việc này cần phải chỉ đạo các ngành chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ xem cụ thể thế nào, đối tượng được cấp là ai, quá trình xét duyệt như thế nào vì lâu rồi không nhớ hết.

Sáng 9/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chính - Bí thư huyện ủy Quảng Xương cho biết: Huyện ủy đã nắm bắt được thông tin và đã chỉ đạo văn phòng có văn bản gửi UBND huyện yêu cầu kiểm tra, báo cáo sự việc. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, báo cáo, nếu có sai phạm mới xem xét xử lý cá nhân, đơn vị theo quy định. 

MỚI - NÓNG