Ngày 3/7, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa), cho biết, trong mùa du lịch này, đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã Sầm Sơn phạt rất nhiều trường hợp chủ nhà hàng tự ý nâng giá, thu thêm tiền của du khách.
Cụ thể, vào ngày 20/4, đơn vị này tham mưu cho lãnh đạo thị xã ra quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Cao Thị An (kiot số 09, phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn) 10 triệu đồng về hành vi không thực hiện bán hàng hóa dịch vụ đúng với mức giá đã được quy định.
Đoàn du khách không hề ăn cơm nhưng trong hóa đơn bán hàng nhà hàng Duy Anh vẫn kê 2 bát cơm 60.000 đồng.
Tiếp đó, vào ngày 30/4, tiếp nhận thông tin của du khách về việc họ không ăn cơm nhưng trong hóa đơn thanh toán, nhà hàng Duy Anh (đường Hồ Xuân Hương, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn) vẫn "chặt chém" thêm 2 bát cơm với giá 60.000 đồng.
Sau khi cử lực lượng chức năng xuống làm việc, Đội Quản lý thị trường thấy việc du khách phản ánh là đúng nên đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã Sầm Sơn ra quyết định xử phạt chủ nhà hàng này 20 triệu đồng về hành vi trên.
Theo ông Hoàng Sỹ Quang, đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, từ đầu mùa đến nay, đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã ra quyết định xử phạt 49 trường hợp vi phạm.
“Mặc dù tình trạng thu thêm tiền vượt giá niêm yết vẫn còn xảy ra, nhưng dù thu thêm 1 bát canh hay 1 bát cơm mà du khách phản ánh là chính xác thì chúng tôi vẫn đưa ra hình thức xử lý nghiêm. Năm nay tình trạng có này có giảm nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên tình trạng thu tiền quá giá niêm yết vẫn còn, đặc biệt là những ngày cuối tuần, khi lượng du khách về đông”, ông Quang nói.
Liên quan đến con gà luộc bán với giá 600.000 đồng tại bãi biển này, lãnh đạo thị xã Sầm Sơn cho biết đã vào cuộc làm rõ sự việc. Tuy nhiên, đoàn du khách này đã phản ánh tới đường dây nóng sau khi đã rời Sầm Sơn nên khó có căn cứ để xử lý, nhưng nhà hàng Hải Nhân, nơi xảy ra sự việc cũng sẽ bị thanh kiểm tra toàn diện.