Thang máy bỗng dưng... rơi

Giải cứu 2 học sinh bị kẹt trong thang máy chung cư 12T2 sau khi thang máy rơi tự do từ tầng 10 đến tầng 8 vào trưa 26/2.
Giải cứu 2 học sinh bị kẹt trong thang máy chung cư 12T2 sau khi thang máy rơi tự do từ tầng 10 đến tầng 8 vào trưa 26/2.
TP - Hàng trăm hộ dân tổ 45 và 46 phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) sống tại dãy chung cư 12T2 dành cho người thu nhập thấp đang sống trong lo lắng và sở hãi vì thang máy của tòa nhà cao 12 tầng liên tục hỏng, rớt từ trên cao xuống.

Trưa 26/2, em Lê Thị Kim Ngân (trú tại phòng 1008, tầng 8 chung cư 12T2) và bạn đã trễ giờ học vì thang máy của tòa chung cư này tuột thẳng từ tầng 10 xuống tầng 8 rồi đứng khựng. Hai em học sinh hoảng hốt vì bị mắc kẹt trong thang máy cả tiếng đồng hồ vì bấm chuông bên trong thang không kêu. Cả hai hoảng sợ,  đập cửa mãi mới có người nghe và báo cho bảo vệ tòa nhà cùng người dân từ bên ngoài giải cứu.

Thang máy hai học sinh mắc kẹt là 1 trong 2 thang máy chung cư 12T2 với  hơn 150 căn hộ. Điều đáng nói, thang máy này vừa được khắc phục sửa chữa và vận hành trở lại vào sáng cùng ngày. Trước đó, gần 1 tuần nay, thang máy này ngừng hoạt động vì đã rơi tự do từ trên cao xuống tầng trệt, rất may thời điểm thang máy rơi không có người bên trong.

Nhà trưởng tòa nhà 12T2 cho biết, dịp tết, thang máy này liên tục bị hỏng và báo lỗi. Cách đây một tuần, đang ở tầng hầm để bảo vệ xe cộ thì ông nghe tiếng rầm, chạy lên thì thấy thang máy này báo lỗi. Kiểm tra ông phát hiện thang may đang kẹt ở tầng 6. Biết thang máy bị tuột, ông kiểm tra bên trong không có người, nên  đi xuống lại tầng hầm để bảo vệ xe. Khoảng 1 tiếng sau, ông tiếp tục nghe một tiếng rầm nữa, lần này chạy lên kiểm tra thì thang máy này từ tầng 6 đã rơi xuống tầng hầm. Điện thoại báo cho người phụ trách kỹ thuật thang máy tòa nhà, nhà trưởng 12T2 được yêu cầu cắt điện thang máy này từ tầng trên cùng. Lên đến bảng điện, nghe mùi khét, ông mở nắp kiểm tra thì từ bên dưới tầng hầm, một tia lửa điện theo đường thang máy đi phóng lên như “tên lửa” khiến ông hoảng hồn.Rất may thời điểm xảy ra sự việc đúng dịp người dân trong tòa nhà nghỉ tết về quê nên ít người sử dụng.

Tòa nhà chung cư 12T2, gồm 12 tầng, mỗi tầng có 13 căn hộ. Đây là dãy nhà chung cư thuộc chương trình thí điểm bán nhà ở xã hội do nhà nước quản lý của TP Đà Nẵng theo đề án được Chính phủ phê duyệt. Sau khi mua nhà, mỗi hộ dân hàng tháng ngoài tiền bảo vệ xe, phải đóng 220.000 đồng tiền vận hành thang máy, vệ sinh chung cư.  

Bà Trương Thị Hương, Tổ trưởng tổ 45 (sống ở tầng 6 tòa nhà), cho biết, nhân viên quản lý tòa nhà là người của Cty quản lý nhà chung cư (thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng) đã thừa nhận thang máy không đảm bảo và đề nghị tổ dân phố tuyên truyền không để người già và trẻ nhỏ đi một mình trong thang máy. “Tòa nhà này chúng tôi mua, vào ở chưa đầy 3 năm đã hư hỏng nặng. Hàng tháng người dân đóng tiền hơn 30 triệu, tính ra cả năm đóng cho Cty hơn 400 triệu đồng tiền phí vận hành, bảo dưỡng. Vậy mà thang máy vẫn hư hỏng, nay lại gặp sự cố”. Theo bà Hương, không chỉ có dãy nhà 12T2 mà các dãy nhà chung cư 12 tầng xung quanh đó đều chung tình trạng xuống thang máy hư hỏng thường xuyên. 

Làm việc với phóng viên, ông Trần Văn Minh, Trưởng phòng tổ chức hành chính (Cty quản lý nhà chung cư) từ chối phát ngôn và đề nghị liên hệ với Sở Xây dựng để làm việc. “Thang máy rơi chỉ là sự cố thôi mà. Thang máy dãy nhà 12T2 hư vì đã cũ và đã hết bảo hành. Chúng tôi đang cùng đơn vị bảo hành tập trung sửa chữa. Bao giờ xong thì chưa biết”, ông Minh nói.

Liên quan đến các kiến nghị của người dân về khoản tiền thu hơn 400 triệu đồng/năm, ông Minh nói: “Các anh muốn làm việc thì liên hệ với Sở Xây dựng cơ quan chủ quản và phát ngôn”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: sự cố thang máy chung cư 12T2 bị rơi Cty quản lý nhà chung chưa báo cáo gì cho Sở. Sở sẽ cho kiểm tra lại việc này.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.