Tháng 12 có mưa sao băng đẹp nhất năm

Tháng 12 có mưa sao băng đẹp nhất năm
TPO - Đêm 13 rạng sáng ngày 14/12, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm với nhiều vệt băng sáng.

Cùng với mưa bao săng Persides diễn ra vào tháng 8 hàng năm, Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm. Geminids diễn ra hằng năm từ ngày 07 đến ngày 17 tháng 12, đạt cực đại vào đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14 với tần suất có thể lên tới 100-120 vệt một giờ. Cùng với tần suất lớn, mưa sao băng Geminids còn được biết đến với nhiều dải băng dài, sáng rực rỡ.

Năm nay, thời điểm mưa sao băng Geminids đạt cực đại trùng với đầu tháng âm lịch (mùng 7, mùng 8 tháng 11 âm lịch), trăng thượng huyền sẽ lặn sớm sau nửa đêm để lại bầu trời tối thuận lợi cho một buổi quan sát mưa sao băng lúc sáng sớm. Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng. Nhìn về chân trời phía Tây nơi có chòm sao Song Tử. Lưu ý, chọn nơi quang đãng, tránh ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Geminids có nguồn gốc từ tàn dư bụi để lại bởi tiểu hành tinh 3200 Phaethon, một hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5km và chuyển động quanh mặt trời trên quỹ đạo có chu kỳ 1,4 năm. Những mảnh vụn của tiểu hành tinh này để lại trên đường đi của nó rất nhiều thiên thạch nhỏ, va chạm với bầu khí quyển của trái đất, tạo nên mưa sao băng Geminids.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.
Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.