Tham ô tiền tỷ, hai cựu CSGT ở Cần Thơ lĩnh 19 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai cán bộ thuộc Đội CSGT - Trật tự Công an quận Thốt Nốt (Cần Thơ) đã lợi dụng nhiệm vụ được giao trong việc thu tiền lệ phí đăng kí xe mô tô, xe máy và quyết toán, để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng bỏ túi riêng.

Ngày 25/1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Thành Trung (37 tuổi), Võ Việt Hùng (28 tuổi) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, Trung là cán bộ CSGT Công an quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cấp hàm đại úy, được phân công công tác tại Tổ đăng kí, quản lí phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT - Trật tự Công an quận Thốt Nốt, với nhiệm vụ trực tiếp nhận lai, ra lai, thu tiền lệ phí đăng kí xe mô tô, xe máy và quyết toán.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ ngày 30/4/2015 - 17/6/2019, bị cáo đã không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định trên 4.240 hồ sơ, để chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Trung dùng hùn vốn kinh doanh và tiêu xài.

Tham ô tiền tỷ, hai cựu CSGT ở Cần Thơ lĩnh 19 năm tù ảnh 1
Bị cáo Trung và Hùng tại phiên toà.

Để tránh bị phát hiện, bị cáo đã cất giấu riêng toàn bộ hồ sơ sai phạm. Đồng thời, chủ động theo dõi, ra lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác.

Cạnh đó, Trung còn ra lai thu lệ phí cao hơn quy định với 434 hồ sơ, tổng số 88,55 triệu đồng và đã quyết toán nộp hết vào ngân sách nhà nước. Số tiền này Trung không chiếm đoạt.

Đối với bị cáo Hùng (cấp hàm trung uý), từ tháng 10/2018 - 1/6/2020, được phân công công tác cùng tổ với Trung. Quá trình này, Hùng đã không viết biên lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt số tiền hơn 118 triệu đồng.

Tô Thiện Hòa, chiến sĩ nghĩa vụ công an được trưng dụng giúp việc cho Tổ đăng ký, đã lén lút chỉnh sửa lại số tiền phải thu thấp hơn số tiền đã thu, với 97 hồ sơ, để chiếm đoạt 78,8 triệu đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Đồng thời, nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt sau khi sự việc bại lộ. Riêng đối với Hoà, cơ quan điều tra tách vụ việc ra chuyển đến Công an quận Thốt Nốt điều tra, xử lí theo thẩm quyền.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 16 năm tù, Võ Việt Hùng 3 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”. Riêng đối với, Trần Long Hải là Đội trưởng trực tiếp của Trung và Hùng không bị xem xét trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị kiến nghị Giám đốc Công an TP Cần Thơ có hình thức kỉ luật theo quy định của ngành.

MỚI - NÓNG
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
MC Phương Thảo được các tuyển thủ Thái Lan mến mộ, ngạc nhiên khi được gọi là 'nữ thần SEA Games'
TPO - Với 2 tuần “cháy” cùng SEA Games 31 khi dẫn dắt FIFA Online 4 và Liên Quân Mobile, MC Phương Thảo nhận được nhiều sự chú ý của khán giả, truyền thông trong và ngoài nước. Nữ MC xinh đẹp chia sẻ với Tiền Phong về vinh dự được đồng hành cùng đoàn thể thao Việt Nam tham gia SEA Games với vai trò MC.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh các đối tượng lạng lách đánh võng, thách thức sự truy đuổi của công an (ảnh cắt Clip của công an thành phố Lạng Sơn)

Xử lý nhóm ‘tổ lái’ thách thức cảnh sát cơ động

TPO - Bằng các biện pháp nghiệp vụ và căn cứ vào các video, hình ảnh trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Công an thành phố Lạng Sơn đã triệu tập 3 đối tượng có hành vi điều khiển xe máy lạng lách đánh võng, trêu đùa, thách thức lực lượng cảnh sát cơ động làm nhiệm vụ.